lớp 9 bài tập

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
để hoà tan 4g oxit FexOy cần 52.14ml dung dịch HCl 10% (d=1.05g/ml).Xác định CTPT của oxit sắt ở trên
FexOy+ 2y HCl------>x FeCl2y/x + yH2
a______2ay
gọi a là nFexOy ta có:
m FexOy =4 => 56ax+ 16ay =4 g (*)
mdd HCl = 52,14 *1,05 =54,75 g
=> mHCl =54,75*10% =5,475 g
=> nHCl = 0,15 mol
=> 2ay = 0,15 mol (**)
từ (*),(**) => ax = 0,05 mol (***)
từ (**),(***) => x/y =ax/ay =0,05/ 0,075 = 2/3
=> công thức hóa học của oxit sắt là Fe2O3
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
để hoà tan 4g oxit FexOy cần 52.14ml dung dịch HCl 10% (d=1.05g/ml).Xác định CTPT của oxit sắt ở trên
mdd HCl=1,05.52,14=54,747(g)
=>mHCl=54,747.10/100=5,4747(g)
=>nHCl=5,4747/36,5~0,15(mol)
pt: FexOy + 2yHCl ---> xFeCl2y/x + yH2O
0,075/y__<---0,15(mol)
=>56x+16y=4/0,075/y
Giải ra đc : x/y~2/3
=>CTHH: Fe2O3
 
Top Bottom