Hóa [Lớp 9] Bài tập

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 4,5 gam bột Al tan hết trong dung dịch hỗn hợp gồm HCl và KNO3, thu được dung dịch X và 1,12 lít hỗn hợp khí Y gồm N2 và H2 (đktc). Tỷ khối của Y so với H2 bằng 11,4.
a) Viết PTHH của phản ứng xảy ra.
b) Cô cạn cẩn thận dung dịch X thu được m (gam) muối khan. Tính m.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho 4,5 gam bột Al tan hết trong dung dịch hỗn hợp gồm HCl và KNO3, thu được dung dịch X và 1,12 lít hỗn hợp khí Y gồm N2 và H2 (đktc). Tỷ khối của Y so với H2 bằng 11,4.
a) Viết PTHH của phản ứng xảy ra.
b) Cô cạn cẩn thận dung dịch X thu được m (gam) muối khan. Tính m.
6Al + 3KNO3 + 22HCl ----------->6AlCl3 + 9H2O + 3KCl + NH4Cl + N2
Tính được mol N2 = 0,04, mol H2 = 0,01
mol Al = 0,1/6 mol ==> mol e nhường = 0,5 mol ==> mol NH4+ = 0,01
2 NO3- + 10e + 12 H+ ----> N2 + 6 H2O
0,08-------0,4------0,48-------0,04
NO3- + 8e + 10 H+ ----> NH4+ + 3 H2O
0,01----0,08------0,1-------0,01
2 H+ + 2e ----> H2
0,02----0,02------0,01
mol HCl = mol Cl- = mol H+ = 0,5
mol KNO3 = mol K+ = mol NO3- = 0,11 mol
muối gồm : Al3+ = 0,1/6 mol, NH4+ = 0,01 mol, K+ = 0,11 và mol Cl- = 0,5
khối lượng muối = 27*1/6 + 39*0,11+ 35,5*0,5 + 18*0,01= 26,72 g
 
Last edited:

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
14Mg+34HCl+5KNO3--->14MgCl2+5KCl+2N2+NH4Cl+15H2O
Tính được mol N2 = 0,04, mol H2 = 0,01
mol Al = 0,1/6 mol ==> mol e nhường = 0,5 mol ==> mol NH4+ = 0,01
2 NO3- + 10e + 12 H+ ----> N2 + 6 H2O
0,08-------0,4------0,48-------0,04
NO3- + 8e + 10 H+ ----> NH4+ + 3 H2O
0,01----0,08------0,1-------0,01
2 H+ + 2e ----> H2
0,02----0,02------0,01
mol HCl = mol Cl- = mol H+ = 0,5
mol KNO3 = mol K+ = mol NO3- = 0,11 mol
muối gồm : Al3+ = 0,1/6 mol, NH4+ = 0,01 mol, K+ = 0,11 và mol Cl- = 0,5
khối lượng muối = 27*1/6 + 39*0,11+ 35,5*0,5 + 18*0,01= 26,72 g
al giống mg à bn
 
Top Bottom