Hóa [Lớp 9] Bài tập

Lê Thắng

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2017
5
2
21
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm MgO và Al2O3 . Chia A thành 2 phần bằng nhau , mỗi phần là 19,88 gam.
- Phần 1 : Cho tác dụng với 200ml dung dịch HCl. Sauphản ứng kết thúc, làm bay hơi cẩn thận dung dịch thu được 47,38 gam chất rắn khan .
-Phần 2 : cho tác dụng với 400ml dung dịch HCl đã dùng trên. Sau khi phản ứng kết thúc, làm bay hơi cẩn thận dung dịch thu được 50,68 gam rắn khan.
a) Tính nồng độ mol của dung dịch HCl đã dùng
 

G I N

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng tám 2017
1,209
1,790
211
24
Hà Nội
Gọi trong mỗi phần có n MgO = a mol; n Al2O3 = b mol
--> 40a + 102b = 19,88 (1)

Ta có;
P1 + 200ml HCl --> 47,38g muối khan
P2 + 400ml HCl --> 50,68g muối khan
---> P1 : HCl hết, hỗn hợp A dư
P2 : HCl dư, hỗn hợp A hết

P2:
MgO + 2HCl = MgCl2 + H2O
a ------------------ a
Al2O3 + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2O
b -------------------- 2b

--> m muối khan = m MgCl2 + m AlCl3 = 50,68g
--> 95a + 267b = 50,68 (2)
Từ (1), (2) giải hệ --> a = b = 0,14 mol

%m MgO = 28,17%

%m Al2O3 = 71,83%



P1: để tính nồng độ mol HCl ta dựa vào P1
--------MgO + 2HCl = MgCl2 + H2O (*)
t ----- 0,14
pư --- x -------- 2x -------- x
S --- 0,14-x --- 2x -------- x

----------Al2O3 + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2O (**)
t --------- 0,14
pư ------ y ----------- 6y ----- 2y
S ------ 0,14-y ------ 6y ---- 2y

-->
m muối khan = m MgCl2 + m AlCl3 + mMgOdư + mAl2O3dư
--> 95x + 267y + 40* (0,14 - x) + 102* (0,14 - y) = 47,38
--> 55x + 165y = 27,5
--> x + 3y = 0,5

Từ pt * và ** --> n HCl = 2x + 6y = 2(x + 3y) = 2*0,5 = 0,1mol

--> Cm HCl = 0,1 / 0,2 = 0,5M
nguồn: yahoo
 
Top Bottom