Hóa [Lớp 9] Bài tập

Lê Thắng

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2017
5
2
21
21

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hoà tan 0,297g hỗn hợp Na và Kim loại Hoá trị 2 vào nước được dung dịch X và 56 ml khí Y (đktc). Xác định kim loại hoá trị 2 và tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
Đặt ký hiệu và nguyên tử khối kim loại nhóm IIA chưa biết là M và a, b lần lượt là số mol Na và M trong hỗn hợp.
2 Na+2H2O----------->2NaOH+H2
a_______________________0,5a
M+2H2O-------->M(OH)2+H2
b____________________b
ta có mhh =0,297g
=> 23a+Mb=0,297g (*)
nH2=0,5a+b=0,056/22,4=0,0025 mol => a=0,005-2b(**)
(*).(**)=> 23(0,005-2b)+Mb=0,297g
=>b(M-46)=0,182g
=>b=0,182/(M-46)
0,5a+b=0,0025=>0<b<0,0025
b(M-46)=0,182
=>M>46, M có hóa trị 2
M_______87,6________ 137

b_____0,0044______0,002

_______loại_____Ba
vậy M là Ba
Vì b=0,002gam =>mBa=0,002*137=0,274g
=> m Na = 0,297 – 0,274 = 0,023 gam
sai thì thông cảm nha
 
Top Bottom