Hóa [Lớp 9] Bài tập Xác định CTPT/CTCT hóa Hữu cơ

Lê Linh 1310

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
117
19
36
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Xác định CTPT của X biết rằng phản ứng đốt cháy X xảy ra theo phản ứng sau
aX + 3O2----> 4H2o + 2CO2
2)
Cho Na kim loại tác dụng với 1,06 gam hỗn hợp hai rượu đều có CTTQ là CxH2x+1 OH thấy thoát ra 224ml H2 ( đkct). Xác định CTPT mỗi rượu, biết hai rượu kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng
3) Chất hữu cơ A chứa C,H,O. Cho 2,25 gam hợp chất A tác dụng vừa đủ với 50ml dd KOH 1M. Xác định CTCT cuả A biết A tác dụng với dd Na2CO3, giải phóng H2
Mong các bạn giúp đỡ mình ...Cảm ơn nhé
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1) Xác định CTPT của X biết rằng phản ứng đốt cháy X xảy ra theo phản ứng sau
aX + 3O2----> 4H2o + 2CO2
nCO2 = 2 => nC = 2/a
nH2O = 4 => nH = 8/a
Bảo toàn O, ta thấy: 2nO2 khác nH2O + 2nCO2
=> nO = (nH2O + 2nCO2 - 2nO2)/a = (4 + 2.2 - 2.3)/a = 2/a
=> nC:nH:nO = 2:8:2 = 1:4:1
chỉ có thể có 2 CTPT:
CH4O: nhận, X là CH3OH
C2H8O2: loại vì ko có CTCT phù hợp với CTPT trên

2) Cho Na kim loại tác dụng với 1,06 gam hỗn hợp hai rượu đều có CTTQ là CxH2x+1 OH thấy thoát ra 224ml H2 ( đkct). Xác định CTPT mỗi rượu, biết hai rượu kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng
nH2 = 0,224/22,4 = 0,01 mol
=> n(ancol) = 0,02 mol (rượu đơn chức tác dụng với Na sinh ra H2 với tỉ lệ rượu với H2 là 2:1)
=> M(ancol) = 1,06/0,02 = 53
=> 2 rượu cần tìm là C2H6O (M = 46) và C3H8O (M = 60)
3) Chất hữu cơ A chứa C,H,O. Cho 2,25 gam hợp chất A tác dụng vừa đủ với 50ml dd KOH 1M. Xác định CTCT cuả A biết A tác dụng với dd Na2CO3, giải phóng H2
A tác dụng với Na2CO3 giải phóng CO2 nha bạn chứ ko phải H2
A là axit cacboxylic
giả sử A có n chức
nKOH = 0,05 => nA = 0,05/n
M(A) = 2,25/(0,05/n) = 45n
n = 2 => M = 90 => A là HOOC-COOH (axit oxalic)
 
Last edited:
Top Bottom