Sinh [Lớp 9] Bài tập về xác suất

NGOC HANH

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2017
98
32
56
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thú , gen A nằm trên NST thường quy định có râu, gen a quy định không có râu, kiểu gen Aa biểu hiện có râu ở con đực và không có râu ở con cái. Tiến hành phép lai giữa cơ thể Aa và AA được F1, cho cá thể đực F1 lai với con cái có râu được F2 . Lấy ngẫu nhiên 3 cá thể đực ở F2 , hãy tính xác suất để thu được 1 cá thể thuần chủng trong 3 cá thể đực lấy ngẫu nhiên ở F2?
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Ở một loài thú , gen A nằm trên NST thường quy định có râu, gen a quy định không có râu, kiểu gen Aa biểu hiện có râu ở con đực và không có râu ở con cái. Tiến hành phép lai giữa cơ thể Aa và AA được F1, cho cá thể đực F1 lai với con cái có râu được F2 . Lấy ngẫu nhiên 3 cá thể đực ở F2 , hãy tính xác suất để thu được 1 cá thể thuần chủng trong 3 cá thể đực lấy ngẫu nhiên ở F2?
Cái này có thật là của lớp 9?
Kq: [tex]\frac{9}{64}[/tex]
 

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
Ở một loài thú , gen A nằm trên NST thường quy định có râu, gen a quy định không có râu, kiểu gen Aa biểu hiện có râu ở con đực và không có râu ở con cái. Tiến hành phép lai giữa cơ thể Aa và AA được F1, cho cá thể đực F1 lai với con cái có râu được F2 . Lấy ngẫu nhiên 3 cá thể đực ở F2 , hãy tính xác suất để thu được 1 cá thể thuần chủng trong 3 cá thể đực lấy ngẫu nhiên ở F2?
đây là đề thi đại học mà lp 9 mà làm bài này thì khó lắm
P: Aa x AA -> F1:1/2 AA :1/2 Aa
Để thu được cá thể thuần chủng thì Con đực F1 phải có kg AA: Xác xuất: 1/2 x 1/2 =1/4
Xác xuất thu được con cái F2 có râu: kg AA: 1/4 x 1+ 2/4 x 1/2 + 1/4 x 1/4 =9/16
=> Xác suất : 1/4 x 9/16 = 9/64
 

NGOC HANH

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2017
98
32
56
22
đây là đề thi đại học mà lp 9 mà làm bài này thì khó lắm
P: Aa x AA -> F1:1/2 AA :1/2 Aa
Để thu được cá thể thuần chủng thì Con đực F1 phải có kg AA: Xác xuất: 1/2 x 1/2 =1/4
Xác xuất thu được con cái F2 có râu: kg AA: 1/4 x 1+ 2/4 x 1/2 + 1/4 x 1/4 =9/16
=> Xác suất : 1/4 x 9/16 = 9/64
Bạn có thể giải thích kĩ một chút được không
 

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
Bạn có thể giải thích kĩ một chút được không
Phép lai giữa cơ thể Aa và AA sẽ sinh ra F1 có tỷ lệ KH là: 1/2 AA : 1/2 Aa
Cá thể đực ở F1 có thể có kg là AA hoặc Aa mà đầu bài ko nói rõ giới tính của F1 nên tỷ lệ kg của con cái và con đực là ngang nhau
=> Ở F1 kg của con đực: 1/4 AA : 1/4 Aa
Con cái ở F2 có râu nên có kg là AA
Con cái ở F2 rà do F1 x F1 => xác suất kg AA là 1/4 x 1+ 2/4 x 1/2 + 1/4 x 1/4 =9/16
Khi cho đực F1 vs cái F2 xác xuất sẽ là : 1/4 x 9/16 = 9/64
 
Top Bottom