Hóa [Lớp 9] Bài tập về vô cơ

donghieu1701

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng chín 2017
31
26
6
21
Hưng Yên
THCS Tiên Lữ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 0,51 g hỗn hợp A gồm Fe và Mg vào 100ml dung dịch [tex]CuSO_{4}[/tex]. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, lọc thu được 0,69 gam chất rắn B và dung dịch C. Thêm dung dịch NaOH (dư) vào C, lấy kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được 0,45 gam chất rắn D. Tính nồng độ mol của dung dịch [tex]CuSO_{4}[/tex] đã dùng.
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Mg+CuSO4->MgSO4+Cu
x.......x............x..............x
Fe+CuSO4->FeSO4+Cu
y......y..............y..........y
2NaOH+MgSO4->Mg(OH)2+Na2SO4
................x..............x
2NaOH+FeSO4->Fe(OH)2+Na2SO4
y...............y...........y
Mg(OH)2->MgO+H20
x..................x
4Fe(OH)2+O2->2Fe2O3+4H20
y.................... ..0,5y
Vì mhh kimloại ban đầu=0,51>mhh oxit=0,45 =>Kim.loại dư, CuSO4 hết
Gọi x,y lần lượt là số mol Fe, Mg pứ, z là số mol Fe dư

40x+80y=0,45
64(x+y)+56z=0,69
24x+56(y+z)=0,51
=>x=y=z=0,00375
nCuSo4=0,00375+0,00375=0,0075mol
CM dd CuSO4=0,0075/0,1=0,075M
 
  • Like
Reactions: donghieu1701

donghieu1701

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng chín 2017
31
26
6
21
Hưng Yên
THCS Tiên Lữ
Mg+CuSO4->MgSO4+Cu
x.......x............x..............x
Fe+CuSO4->FeSO4+Cu
y......y..............y..........y
2NaOH+MgSO4->Mg(OH)2+Na2SO4
................x..............x
2NaOH+FeSO4->Fe(OH)2+Na2SO4
y...............y...........y
Mg(OH)2->MgO+H20
x..................x
4Fe(OH)2+O2->2Fe2O3+4H20
y.................... ..0,5y
Vì mhh kimloại ban đầu=0,51>mhh oxit=0,45 =>Kim.loại dư, CuSO4 hết
Gọi x,y lần lượt là số mol Fe, Mg pứ, z là số mol Fe dư

40x+80y=0,45
64(x+y)+56z=0,69
24x+56(y+z)=0,51
=>x=y=z=0,00375
nCuSo4=0,00375+0,00375=0,0075mol
CM dd CuSO4=0,0075/0,1=0,075M
sao bạn biết Fe dư, trong hỗn hợp có Mg nữa mà
 
Top Bottom