Vật lí [lớp 9 ] bài tập về quang học

quách linh hương

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười một 2017
31
10
54
Hòa Bình
trung học cơ sở thị trấn kỳ sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai gương phẳng AB với AC hợp với nhau một góc a , hai mặt phản xạ hướng vào nhau.Điểm sáng S đặt trong khoảng hai gương.Gọi S1 là ảnh của S qua gương AB và S2 là ảnh của S1 qua gương AC.Hãy nêu cách vẽ đường đi của tia sáng từ S phản xạ lần lượt qua gương AB và qua gương AC rồi đi qua S.Chứng tỏ rằng độ dài của đường đi đó bằng SS2

Cảm ơn mọi người đã làm giúp mình giải bài này !
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Hai gương phẳng AB với AC hợp với nhau một góc a , hai mặt phản xạ hướng vào nhau.Điểm sáng S đặt trong khoảng hai gương.Gọi S1 là ảnh của S qua gương AB và S2 là ảnh của S1 qua gương AC.Hãy nêu cách vẽ đường đi của tia sáng từ S phản xạ lần lượt qua gương AB và qua gương AC rồi đi qua S.Chứng tỏ rằng độ dài của đường đi đó bằng SS2

Cảm ơn mọi người đã làm giúp mình giải bài này !
Nối S1 và S2
Giao điểm của S1S1 với hai gương gọi là I và H ( I thuộc AB , H thuộc AC)
=> Nối S -> I, nối I -> H và nối H -> S
Mình nghĩ là chứng tỏ bằng S1S2 chứ ko phải SS2 , bạn kiểm tra lại đề nhé!
Như cách dựng ảnh ta thấy SI = IS2 ( S2 đối xứng với S qua AB ) , tương tự => HS1 = HS
=> SI + IH + HS = IS2 + IH + HS1 = S1S2 ( đpcm)
 
Top Bottom