Hóa [Lớp 9] Bài tập về nhà

Hana Sakura

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười 2017
46
48
21
22
Hà Tĩnh
Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

An Nhã Huỳnh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng chín 2017
399
503
164
23
Quảng Ngãi
Trường THCS Bình Chánh
Cho 31,84 g hỗn hợp NaX , NaY ( X, Y l;à 2 halogen ) vào đ AgNO3 dư thu
đc 57,34 g kết tủa . Tìm công thức NaX , NaY
..................Có 2 trường hợp là có NaF và không có NaF
+trường hợp có NaF thì ta có: NaY + AgNO3 --> AgY + NaNO3 => rồi thử với các halogen thì Y chỉ có Cl là phù hợp với yêu cầu của đề bài (khối lượng của NaY < 31,84) .Vậy khối lượng của NaCl là 19,73 g và NaF là 12,11 g
+trường hợp không có NaF:
Gọi công thức tổng quát chung hai muối là: NaZ

Phương trình hoá học viết được:
NaZ + AgNO3 = AgZ + NaNO3
(23+X) (108+X) (g)
31,84 57,34
=> Z=83,13
=> Z là hỗn hợp của Br (80) chiếm 93,34% và I (127) chiếm 6,66%
=> Khối lượng NaBr là 29,72 g và NaI là 2,12
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
+trường hợp không có NaF:
Gọi công thức tổng quát chung hai muối là: NaZ
Phương trình hoá học viết được:
NaZ + AgNO3 = AgZ + NaNO3
(23+X) (108+X) (g)
31,84 57,34
=> Z=83,13
=> Z là hỗn hợp của Br (80) chiếm 93,34% và I (127) chiếm 6,66%
=> Khối lượng NaBr là 29,72 g và NaI là 2,12

Đề bài không cho 2 halogen liên tiếp, nếu là Cl và iot thì sao?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 31,84 g hỗn hợp NaX , NaY ( X, Y l;à 2 halogen ) vào đ AgNO3 dư thu
đc 57,34 g kết tủa . Tìm công thức NaX , NaY

Vậy nhờ bn giúpmkvs ạ


Gọi x, y là mol NaX, NaY ( giả sử X < Y ) ==> xX + yY = 31,84 (1)

TH 1: Nếu X là F ==> kết tủa là AgY y mol : ==>mAgY = 57,34
Nếu Y là Cl ==> y = 0,3995 ==> mNaCl = 23,375 và mNaF = 8,46
Nếu Y là Cl ==> y = 0,3995 ==> mNaCl = 23,375 và mNaF = 8,46
Nếu Y là Br ==> y = 0,305 ==> mNaBr = 31,415 và mNaF = 0,425
Nếu Y là I ===> y = 0,244 ==> mNaI = 36,6 > 31,84 ==> loại

TH 2: Nếu X khác F : Công thức hh NaZ
mol hh = x + y = (57,34 - 31,84)/(108 - 23) = 0,3
M trung bình = 23 + Z = 31,84/0,3 = 106,1 => Z = 83,1 ==> X < 93,1 < Y ==> Y là I và X là Cl hoặc Br
TH a : X là Cl và I là I:
58,5x + 150y = 31,84
x + y = 0,3 ==> x = 0,1438 và y = 0,1562 ==> mNaCl = 8,414 gam và mNaI = 23,426

TH b : Nếu X là Br và Y là I"
103x + 150y = 31,84
x + y = 0,3 ==> x = 0,28 và y = 0,02 ==> mNaBr = 28,84 gam và mNaI = 3 gam
 
Top Bottom