Hóa [Lớp 9] Bài tập về muối cacbonat

Phạm Lê Thùy Linh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười hai 2017
28
18
44
21
Nghệ An
Trường ThCS Hồ Xuân Hương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi bài này chút
Nung m (g) muối cacbonat A ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi. Sản phẩm gồm CO2 và hơi nước đem dẫn qua bình 1 đựng dung dịch H2SO4 98%, sau đó qua bình 2 đựng dung dịch Ca(OH)2 dư. Ở bình 2 sau phản ứng có 20 g kết tủa. Lấy 2.09 g dung dịch H2SO4 ở bình 1 đem hòa với nước rồi trung hòa vừa đủ 80 ml dung dịch NaOH.
a) Hỏi mỗi bình tăng bao nhiêu g?
b) Tính nồng độ mol dung dịch NaOH
c) tính giá trị m và khối lượng chất rắn còn lại sau khi nung A biết % cacbon trong A là 9,27 %
d) Xác định CTHH muối A

Cảm ơn các bạn!
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
lần sau đừng đằng vào box hóa học vui nhé bạn.
n tủa = nCO2= 0.2 mol
=> bình 2 giảm : 20-0.2*44 = 11.6 gam
nCO2 = nH2O = 0.2 mol => mH2O = 3.6 gam
m bình 1 tăng 3.6 gam
mk chỉ tính được tới đây. mk thấy đề thiếu m dd H2SO4 thì phải ấy ?
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
@tiểu thiên sứ e giải đi :3 chị hố 2 lần rồi :3
p/s: em nghĩ là muối hidrocacbonat
Cho mình hỏi bài này chút
Nung m (g) muối cacbonat A ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi. Sản phẩm gồm CO2 và hơi nước đem dẫn qua bình 1 đựng dung dịch H2SO4 98%, sau đó qua bình 2 đựng dung dịch Ca(OH)2 dư. Ở bình 2 sau phản ứng có 20 g kết tủa. Lấy 2.09 g dung dịch H2SO4 ở bình 1 đem hòa với nước rồi trung hòa vừa đủ 80 ml dung dịch NaOH.
a) Hỏi mỗi bình tăng bao nhiêu g?
b) Tính nồng độ mol dung dịch NaOH
c) tính giá trị m và khối lượng chất rắn còn lại sau khi nung A biết % cacbon trong A là 9,27 %
d) Xác định CTHH muối A
Cảm ơn các bạn!
khối lượng mỗi bình tăng bao nhiêu gam hay là khối lượng dung dịch trong mỗi bình tăng bao nhiêu gam vậy bạn?
a, gọi CTHH là M(HCO3)n
n tủa = nCO2= 0.2 mol
=>khối lượng dung dịch bình 2 giảm : 20-0.2*44 = 11.6 gam
ta thấy nC( muối) = nH( muối)
=> nH2O=1/2 nCO2= 0.2/2 = 0,1 mol=> mH2O = 1,8gam
m bình 1 tăng 1,8 g
b, thiếu mdd H2SO4
c, % cacbon trong A là 9,27 %
=> m = 0,2*12 :9,27%= ... g
khối lượng chất rắn còn lại sau khi nung = m - mH2O- mCO2 =.....
d,
nM(HCO3)n = nC/n =0,2/n mol
=> M [M(HCO3)n] = m: 0,2/n =...n
=>M=...n
biện luận =>n=...==>M=....
 
Top Bottom