Hóa [Lớp 9] Bài tập về metan

nhikarma123@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
14
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy a gam hợp chất hữu cơ A trong không khí , thu được 8,96 lít khí CO2 đktc và 9 gam nước
a) A gồm nguyên tố nào ? Biết khối lượng oxi phản ứng là 20,8 gam.
b) Tính a
c) Xác định CTPT của A .Biết dA/H2 = 29
d) Viết công thức cấu tạo có thể có của A
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
a)vì sp gồm CO2 và H2O nên A gồm C,H và ctco thêm O
nCO2 = 0,4 mol; nH2O = 0,5 mol => nO có trong sp = 2.nCO2 + nH2O = 2.0,4 + 0,5 = 1,3 (mol)
nO pu = 20,8 / 16 = 1,3 mol
vì nO sp = nO pu = 1,3 nên trong A chỉ có C, H ko có O
b) mA =a = mH + mC = 12. 0,4 + 2.0,5 = 5,8 (g)
c) đặt CxHy
MA = 29.2 = 58 => nA= 5,8 / 58 = 0,1
x = nCO2 / nA = 4; y = nH/nA = 0,5.2/0,1=10
=> C4H10
d) CH3-CH2-CH2-CH3
CH3-CH(CH3)-CH3
()là gạch xuống nhé!
 
  • Like
Reactions: thuongeanam

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
nếu có a mol MxNy thì nM = ax mol; nN = ay mol
số mol mỗi nguyên tố trong hợp chất bằng tích chỉ số của nguyên tố với số mol hợp chất !!! cái này là cơ bản bạn nhé! (gt cả sợ bạn ko hiểu)
từ đây ta cũng suy ra được chỉ số sẽ bằng số mol nto chia cho số mol h/c ... ở câu c ấy!!!
còn tính nO là để c/m trong A ko có O mà chỉ có C và H, ko hiểu bạn cứ hỏi tự nhiên!!!
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
cái này mk mới giải thích xong đấy!
CO2 .... nO trong CO2= nCO2 (tức n của hc) . chỉ số của nguyên tố oxi trong CO2 ở đây là 2 = nO (CO2) = nCO2 .2
tương tự nO trong H2O = nH2O . chỉ số của O tức 1 ... => nO (H2O) = nH2O . 1 = nH2O
bạn cộng 2 cái này lại được nO trong sản phẩm tức nO trong CO2 và H2O
 
Top Bottom