Vật lí [lớp 9]Bài tập về gương,hệ gương

Trà Linh

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng năm 2017
18
3
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:
bài 1:
Hai gương phẳng có 2 mặt sáng quay vào nhau tạo với nhau 1 góc [TEX]120^{0}[/TEX]. Một điểm sáng S nằm cách các cạnh chung cảu 2 gương một khoảng OS=6cm
a. Xác định số ảnh được tạo bởi hệ gương trên
b.Tính khoảng cách giữa 2 ảnh gần nhấtBÀI 2.png
bài 2:
Một màn chắn sáng có trổ một lỗ thủng hình tròn. Trên đường thẳng vuông góc màn và đi qua tâm lỗ thủng có đặt một điểm sáng S cách màn một khoảng l=0,5m. Ở phía sau màn đặt một gương phẳng song song với màn và mặt phản xạ quay về phía màn. Cần đặt gương cách màn một khoảng x bằng bao nhiêu để chùm phản xạ từ gương sẽ chiếu lên màn một vùng sáng bao quanh lỗ thủng có diện tích gấp 3 lần diện tích lỗ thủngBÀI 3.png
bài 3:
Trong một phòng khoảng cách 2 bức tường là L và chiều cao tường là H có treo một gương phẳng trên một bức tường . Một người đứng cách gương một khoảng d để nhìn gương. Độ cao nhỏ nhất của gương là bao nhiêu để người đó nhìn thấy cả bức tường phía sau lưng mình
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
bài 1:
bài 1:
Hai gương phẳng có 2 mặt sáng quay vào nhau tạo với nhau 1 góc [TEX]120^{0}[/TEX]. Một điểm sáng S nằm cách các cạnh chung cảu 2 gương một khoảng OS=6cm
a. Xác định số ảnh được tạo bởi hệ gương trên
b.Tính khoảng cách giữa 2 ảnh gần nhấtView attachment 17479
bài 2:
Một màn chắn sáng có trổ một lỗ thủng hình tròn. Trên đường thẳng vuông góc màn và đi qua tâm lỗ thủng có đặt một điểm sáng S cách màn một khoảng l=0,5m. Ở phía sau màn đặt một gương phẳng song song với màn và mặt phản xạ quay về phía màn. Cần đặt gương cách màn một khoảng x bằng bao nhiêu để chùm phản xạ từ gương sẽ chiếu lên màn một vùng sáng bao quanh lỗ thủng có diện tích gấp 3 lần diện tích lỗ thủngView attachment 17480
bài 3:
Trong một phòng khoảng cách 2 bức tường là L và chiều cao tường là H có treo một gương phẳng trên một bức tường . Một người đứng cách gương một khoảng d để nhìn gương. Độ cao nhỏ nhất của gương là bao nhiêu để người đó nhìn thấy cả bức tường phía sau lưng mình
Bài 1:
Ảnh chụp màn hình (307).png
a, Vẽ:
  • $S_1$ đối xứng với S qua OM
  • $S_2$ đối xứng với S qua ON
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \widehat{O_1}=\widehat{O_2}\\ \widehat{O_3}=\widehat{O_4} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} OS_1=OS\\ OS_2=OS \end{matrix}\right.\Rightarrow OS_1=OS_2=OS[/tex]
=> Có 2 ảnh đc tạp thành.
b, Kẻ [tex]OH\perp S_1S_2[/tex]
Có: [tex]\widehat{O_1}+\widehat{O_4}=\widehat{O_2}+\widehat{O_3}= \widehat{MON}=120^0(gt)[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{S_1OS_2}=360^0-2.120^0=120^0[/tex]
Cũng từ phần a ta suy ra tam giác $S_1OS_2$ cân tại O ($S_1O=S_2O$)
=> AH cx là đường phân giác của tam giác này
[tex]\Rightarrow \widehat{O_5}=\widehat{O_6}=60^0[/tex]
[tex]\Rightarrow S_1S_2=2S_1H=2.OS_1.sin60^0=6\sqrt{3} cm[/tex]
Bài 2:
Ảnh chụp màn hình (308).png
Bài 3:
Ảnh chụp màn hình (309).png
p/s: Ko hiểu chỗ nào thì nói mk giải thích cụ thể nha. =)
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
ảnh bạn tự vẽ nếu cần mik gửi hội thoại
cái này thì cho 2 ảnh là ảnh ảo và ảnh thật chứng minh
[tex]\Delta ABO\sim \Delta A'B'O => \frac{AB}{A'B'}=\frac{AO}{A'O}=\frac{1}{4}[/tex](1)
cái này là chứng minh ảnh thật cái ảo bạn làm tương tự
gọi tia tới // trục chính cắt tk tại I
[tex]\Delta IOF\sim \Delta A'B'F => \frac{IO}{A'B'}=\frac{OF}{A'O-OF}=\frac{1}{4}[/tex](2)
cho 2 pt = nhau giải ra thôi thay 4AO=A'O
b) khi ảnh thật thì dịch gần tk thì ảnh sẽ to ra
còn ảnh ảo dịch gần tk thì ảnh bé đi
 

Asa Shiro

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2017
96
32
61
21
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Tường
Bài 2 phần cuối tớ nghĩ chỉ bằng [tex]3\prod r^{2}[/tex] thôi chứ ạ :v Nếu là [tex]4\prod r^{2} = \prod r'^{2}[/tex]
 

Asa Shiro

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2017
96
32
61
21
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Tường
Bài 2 phần cuối tớ nghĩ chỉ bằng [tex]3\prod r^{2}[/tex] thôi chứ ạ :v Nếu là [tex]4\prod r^{2} = \prod r'^{2}[/tex]
 
Top Bottom