Hóa [Lớp 9] Bài tập về công thức Hóa học

Lặng~

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2017
48
37
54
Hà Nội
hihi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử 1 oxit sắt chưa biết bằng H2 nóng, dư. Sảm phẩm hơi tạo ra hấp thụ bằng 100 gam axit H2SO4 98% thì nồng độ axit giảm đi 3, 405%. Chất rắn thu được sau phản ứng khử được hòa tan bằng axit H2SO4 loãng thóat ra 3,36 lít H2 (đktc). Tìm công thức oxit sắt bị khử
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Khử 1 oxit sắt chưa biết bằng H2 nóng, dư. Sảm phẩm hơi tạo ra hấp thụ bằng 100 gam axit H2SO4 98% thì nồng độ axit giảm đi 3, 405%. Chất rắn thu được sau phản ứng khử được hòa tan bằng axit H2SO4 loãng thóat ra 3,36 lít H2 (đktc). Tìm công thức oxit sắt bị khử
gọi CTHH của oxit sắt là FexOy
pthh:
FexOy+ yH2----> xFe+ yH2O (1)
a_______________ax___ay
Fe+ H2SO4-----> FeSO4+ H2 (2)
ax____________________ax
gọi a là nFexOy => nH2O (1) =ay mol
=> mH2O = 18ay g
mH2SO4 98% =98%*100 =98g
sản phẩm hơi tạo ra hấp thụ bằng 100 gam axit H2SO4 98% thì nồng độ axit giảm đi 3, 405%
=> 98/(100+18ay)*100% =(98-3,405)%
=> ay= 0,2 mol (*)
nH2 (2) =ax mol =3,36/22,4 =0,15 mol
=> ax =0,15 mol (**)
từ (*),(**) => x/y=ax/ay =0,15/0,2 =3/4
=> x:y=3:4
=> CTHH của oxit sắt là Fe3O4
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom