Hóa [Lớp 9] Bài tập về công thức Hóa học

Lặng~

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2017
48
37
54
Hà Nội
hihi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 49,6 gam hỗn hợp muối sunfat và muối cacbonat của cùng 1 kim loại hóa trị I vào H2O thành dung dịch A. Cho 1/2 dung dịch A tác dụng với H2SO4 dư thoát ra 2,24 lít khí (đktc). Cho 1/2 dung dịch A tác dụng với BaCl2 dư thu được 43 gam hỗn hợp kết tủa trắng. Tìm công thức 2 muối và thành phần hỗn hợp.
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
22
Quảng Trị
Hòa tan 49,6 gam hỗn hợp muối sunfat và muối cacbonat của cùng 1 kim loại hóa trị I vào H2O thành dung dịch A. Cho 1/2 dung dịch A tác dụng với H2SO4 dư thoát ra 2,24 lít khí (đktc). Cho 1/2 dung dịch A tác dụng với BaCl2 dư thu được 43 gam hỗn hợp kết tủa trắng. Tìm công thức 2 muối và thành phần hỗn hợp.
Gọi kim loại đó là R --> muối cacbonat là : R2CO3 , muối sunfat là R2SO4
Phần 1: tác dụng với H2SO4
R2CO3 + H2SO4 ---> R2SO4 + CO2 + H2O
n R2CO3=nCO2 = 2,24/22,4 = 0,1 mol
Phần 2: tác dụng với BaCl2 (chú ý số mol của R2CO3 = nCO2 = 0,1 mol vì trong mỗi phần thì số mol ở mỗi phần đều bằng đó)
R2SO4 + BaCl2 ---> BaSO4 + 2RCl

R2CO3 + BaCl2 ---> BaCO3 + 2RCl
0,1..........................0,1 mol
m kết tủa = mBaCO3 + mBaSO4
--> mBaSO4 = 43 - 0,1 .197 = 23,3 gam
--> nBaSO4 = 0,1 mol
Khối lượng hỗn hợp trong mỗi phần là: 49,6 : 2 = 24,8 gam
---> 0,1(2R+60)+0,1(2R+96) = 24,8
R=23(Na)
Sưu tầm(Yahoo)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
gọi công thứ là M2CO3 và M2SO4
nCO2=0,1=>nM2CO3=0,1=>n BaCO3=0,1
nBaSO4=(43-0,1*197)/233=0,1=>nM2SO4=0,1
mhh=0,2(4M+60+96)=49,6=>M=23(Na)
 
Top Bottom