Hóa [Lớp 9] Bài tập về công thức Hóa học

Lặng~

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2017
48
37
54
Hà Nội
hihi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 100 gam hỗn hợp 2 muối clorua của cùng một kim loại M (có hóa trị II và III) tác dụng hết với NaOH dư. Kết tủa hiđroxit hóa trị II bằng 19,8 gam còn khối lượng clorua kim loại M hóa trị II bằng 0,5 khối lượng mol của M. Tìm công thức 2 muối clorua và % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp.
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Cho 100 gam hỗn hợp 2 muối clorua của cùng một kim loại M (có hóa trị II và III) tác dụng hết với NaOH dư. Kết tủa hiđroxit hóa trị II bằng 19,8 gam còn khối lượng clorua kim loại M hóa trị II bằng 0,5 khối lượng mol của M. Tìm công thức 2 muối clorua và % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp.
Hình như sai sai
MCl2 + 2NaOH → M(OH)2 + 2NaCl
x_________________x
MCl2 + 3NaOH → M(OH)3 + 3NaCl
y_________________y
m[M(OH)2] = x(M+34) = 19,8g → x = 19,8/(M+34)
mà m[MCl2] = x(M+71) = M/2
↔ 19,8(M+71)/(M+34) = M/2
M^2 - 5,6M - 2811,6 = 0 → M = 56
Vậy M là Fe
↔ x = 19,8/(560,22+34) = 0,22mol
↔ m(FeCl2) = 0,22.127 = 27,94g
Phần trăm hỗn hợp
%FeCl2 = 27,94/100 .100% = 27,94%
%FeCl3 = 100% - 27,94% = 72,06%

Nguồn gg
 
Last edited by a moderator:

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
Cho 100 gam hỗn hợp 2 muối clorua của cùng một kim loại M (có hóa trị II và III) tác dụng hết với NaOH dư. Kết tủa hiđroxit hóa trị II bằng 19,8 gam còn khối lượng clorua kim loại M hóa trị II bằng 0,5 khối lượng mol của M. Tìm công thức 2 muối clorua và % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp.
Gọi CT 2 muối là
gif.latex

Gọi x là khối lượng mol của M
gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex

Vậy M là Fe.
% khối lượng mỗi muối bạn tự tính nha:)
 
Top Bottom