Hóa [Lớp 9] Bài tập về các hợp chất vô cơ.

serry1410

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười hai 2008
219
22
89
31
Cherry Family
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1. Cần thêm bao nhiêu gam nước vào 49g dd H2SO4 20% để có được dd H2SO4 10%
Câu2. Thêm nước vào 400g dd HCL 3,65% để tạo thành 2 lit dd HCL có D=1,1g/ml. Tính CM, C% dd mới.
Câu 3Tính C% của dd thu được khi:
a. Cho 4g NaOH vào 100ml H2O(DH20=1g/ml)
Hoà tan 2,74g Ba vào 400cm3 nước thu được dd có D=1,2g/ml. Tính CM, C% dd mới
Câu4 . Cho 36,5 g dd HCl 15% tác dụng với 53g dd natri cacbonat 5% . Tính C% của dd thu được
Câu 5 .Tính khối lượng dd H2SO4 10% cần dùng để trung hoà 171g dd Ba(OH)2 8% . Tính m kết tủa và C% của dung dịch thu được.
Nhờ mấy bạn giúp mình. Thanks nhìu
 

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
câu 1. Cần thêm bao nhiêu gam nước vào 49g dd H2SO4 20% để có được dd H2SO4 10%
Nhờ mấy bạn giúp mình. Thanks nhìu
Câu 1 bạn xem nước là H2SO4 có nồng độ 0%, dùng sơ đồ đường chéo để giải nè.
H2O 0%...............................10%
................H2SO4 10%
H2SO4 20%........................10%
H2O/H2SO4 20% = 1/1
Nên số nước bằng số gam H2SO4 20% ban đầu là 49g
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Câu2. Thêm nước vào 400g dd HCL 3,65% để tạo thành 2 lit dd HCL có D=1,1g/ml. Tính CM, C% dd mới.

m HCl = 3.65%*400=14.6 g
nHCl = 14.6/36.5=0.4 mol
CM HCl = 0.4/2 =0.2 M
mdd D = 2000*1.1=2200 g
C% = 14.6/2200*100%=0.66%
Câu 3Tính C% của dd thu được khi:
a. Cho 4g NaOH vào 100ml H2O(DH20=1g/ml)
Hoà tan 2,74g Ba vào 400cm3 nước thu được dd có D=1,2g/ml. Tính CM, C% dd mới
mH2O = 100 g
C%= 4/4+100*100%=3.85%
b. 400 cm3 = 400ml => MH20=400*1.2 =480 g
Ba+ 2H2O ----> Ba(OH)2 + H2
nBa = 2,74/137=0.02 mol =>Ba(Oh)2 = 0.02 mol => m Ba(OH)2 = 0.02*171=3.42 g
Cm = 0.02/0.4=0.05 M
=> nH2 = 0.02 mol
mdd sau phản ứng = 2.74 + 480 - 0.02*2=482.7 g
=> C% = 3.42/482.7*100%=0.71%
Câu4 . Cho 36,5 g dd HCl 15% tác dụng với 53g dd natri cacbonat 5% . Tính C% của dd thu được
2 HCl + Na2CO3 --->2NaCl + CO2 + H2O
m HCl =36.5*15%=5.475g
nHCl = 5.475/36.5=0.15 mol
mNa2CO3 = 53*5%=2.65g
n Na2CO3 = 2.65/106 =0.025 mol
=> Na2CO3 hết HCl dư
n NaCl = nHCl phan ứng = 0.025*2=0.05 mol
n Co2 = 0.025 mol
mdd = 36,5+53-0.025*44=88.4g
mNaCl=0.05*58.5=2.925g
C% 2.925/88.4 =3.31%
mHCl dư=(0.15-0.05)*36.5=3.65g
C% = 3.65/88.4=4.13%
Câu 5 .Tính khối lượng dd H2SO4 10% cần dùng để trung hoà 171g dd Ba(OH)2 8% . Tính m kết tủa và C% của dung dịch thu được.

H2SO4 + Ba(OH)2 ----> BaSO4 + 2H2O
m Ba(OH)2 = 171*8%=13.68 g => nBa(Oh)2=13.68/171=0.08 mol
nH2SO4=0.08 mol
m H2SO4=0.08*96=7.68g
nBaso4= 0.08*233=18.64g
Không có chất tan sau phản ứng nha H2So4 lấy vừa đủ để hòa tan thôi
 
Top Bottom