Vật lí 9 [Lớp 9] Bài tập về biến trở

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Cho mạch điện như hình vẽ biết: R1=20, R2=10, R3=30, UAB=120V. Tìm trị số biến trở tham gia vào mạch.
View attachment 124091
-[tex]R_{13}=\frac{R_.R_3}{R_1+R_3}=12[/tex]
- [tex]U_{1}+U_{2}= 120\rightarrow U_{1}=120-U_2[/tex]
Gọi x là giá trị biến trở ta có [tex]I=\frac{U_2}{R_{2x}}=\frac{U_2(10+x)}{10x}=\frac{120-U_2}{12}=\frac{120}{12+\frac{10x}{10+x}} (1) [/tex]
[tex]\rightarrow 120U_2+12U_{2}x=1200x-10U_2x\rightarrow x= \frac{120U_2}{1200-22U_2} [/tex] (2)
Thay (2) vào (1) ta có [tex]\frac{120-U_2}{12}=\frac{120}{12+\frac{10.\frac{120U_{2}}{1200-22U_{2}}}{10+\frac{120U_{2}}{1200-22U_{2}}}}\rightarrow \frac{120-U_2}{12}=\frac{120(12000-100U_{2})}{144000-10800U_2}\rightarrow U_2=120[/tex]
Mình làm một hồi nó ra như này nhỉ ? Biết là làm sai nhưng mình vẫn muốn đăng để bạn nhìn rồi trao đổi xem, đề sai hả ta.
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
-[tex]R_{13}=\frac{R_.R_3}{R_1+R_3}=12[/tex]
- [tex]U_{1}+U_{2}= 120\rightarrow U_{1}=120-U_2[/tex]
Gọi x là giá trị biến trở ta có [tex]I=\frac{U_2}{R_{2x}}=\frac{U_2(10+x)}{10x}=\frac{120-U_2}{12}=\frac{120}{12+\frac{10x}{10+x}} (1) [/tex]
[tex]\rightarrow 120U_2+12U_{2}x=1200x-10U_2x\rightarrow x= \frac{120U_2}{1200-22U_2} [/tex] (2)
Thay (2) vào (1) ta có [tex]\frac{120-U_2}{12}=\frac{120}{12+\frac{10.\frac{120U_{2}}{1200-22U_{2}}}{10+\frac{120U_{2}}{1200-22U_{2}}}}\rightarrow \frac{120-U_2}{12}=\frac{120(12000-100U_{2})}{144000-10800U_2}\rightarrow U_2=120[/tex]
Mình làm một hồi nó ra như này nhỉ ? Biết là làm sai nhưng mình vẫn muốn đăng để bạn nhìn rồi trao đổi xem, đề sai hả ta.
Vậy giá trị của [tex]R_1; R_3; [/tex] bằng 0, còn giá trị [tex]R_x[/tex] bằng bất kỳ giá trị nào hả bạn?
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Top Bottom