Hóa [lớp 9] bài tập về Al

Phạm Lê Thùy Linh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười hai 2017
28
18
44
21
Nghệ An
Trường ThCS Hồ Xuân Hương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là dung dịch AlCl3, Y là dung dịch NaOH 2M. Thêm 150 ml dung dịch Y vào cốc chứa 100 ml dung dịch X, khuấy đều thì trong cốc tạo ra 7,8 g kết tủa. Lại thêm tiếp vào cốc 100 ml dung dịch Y, khuấy đều thì lượng kết tủa có trong cốc là 10,92 g. Các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Hãy xác định nồng độ mol của dung dịch X.
 

thanh bình lớp 9a3 thcs lâm thao

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
348
215
99
21
Phú Thọ
trường thcs lâm thao
theo đề bài ta có :n NaOH = 0,3
n Al(OH)3 = 0,1 mol
AlCl3 + 3 NaOH --- > Al(OH)3 + 3 NaCl
0,1......... 0,3............... 0,1
n NaOH = 0,1.2 = 0,2 mol
nl Al(OH)3 = 0,14 mol - 0,1 (của lần 1)= 0,04 mol
AlCl3 + 3 NaOH --- > Al(OH)3 + 3 NaCl
0,04........ 0,12............ 0,04
=> n NaOH td với AlCl3 theo tỉ lệ 4:1 và không tạo kết tủa là 0,2 -
0,12= 0,08
AlCl3 + 4 NaOH --- > NaAlO2 + 3 NaCl + 2 H2O
0,02 .......0,08
nAlCl3 = 0,1 + 0,04 + 0,02 = 0,16
CM =1,6(M)
 

An Nhã Huỳnh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng chín 2017
399
503
164
21
Quảng Ngãi
Trường THCS Bình Chánh
X là dung dịch AlCl3, Y là dung dịch NaOH 2M. Thêm 150 ml dung dịch Y vào cốc chứa 100 ml dung dịch X, khuấy đều thì trong cốc tạo ra 7,8 g kết tủa. Lại thêm tiếp vào cốc 100 ml dung dịch Y, khuấy đều thì lượng kết tủa có trong cốc là 10,92 g. Các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Hãy xác định nồng độ mol của dung dịch X.
hi bn đây là cách hiểu của mk bn tham khảo nha!!!!

ta có:n NaOH = 0,3
n Al(OH)3 = 0,1 mol
AlCl3 + 3 NaOH --- > Al(OH)3 + 3 NaCl
0,1......... 0,3............... 0,1
n NaOH = 0,1.2 = 0,2 mol
nl Al(OH)3 = 0,14 mol - 0,1 (của lần 1)= 0,04 mol
AlCl3 + 3 NaOH --- > Al(OH)3 + 3 NaCl
0,04........ 0,12............ 0,04
=> n NaOH td với AlCl3 theo tỉ lệ 4:1 và không tạo kết tủa là 0,2 -
0,12= 0,08
AlCl3 + 4 NaOH --- > NaAlO2 + 3 NaCl + 2 H2O
0,02 .......0,08
nAlCl3 = 0,1 + 0,04 + 0,02 = 0,16
CM =1,6
 
Top Bottom