Vật lí [Lớp 9] Bài tập quang hình học

Maii Hương

Học sinh mới
Thành viên
TV thứ 2.500.000
14 Tháng hai 2018
12
11
16
21
Hà Tĩnh
Trường THCS Kỳ Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đặt vật AB trước một thấu kính phân kì có tiêu cu 36cm cho ảnh A'B' cách AB một khoảng bằng 48cm. Xác định vị trí vật và ảnh.
2) Đặt vật AB vuông góc với trục chính của thấu kính phân kì cách thấu kính 90cm thì ảnh A'B' cao bằng 1/3 vật. Tính tiêu cự của thấu kính.
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
1) Đặt vật AB trước một thấu kính phân kì có tiêu cu 36cm cho ảnh A'B' cách AB một khoảng bằng 48cm. Xác định vị trí vật và ảnh.
tia sáng song song trục cắt tk tại I
[tex]\Delta AOB\sim \Delta A'B'O[/tex]
=> [tex]\frac{h}{h'}=\frac{d}{d'}[/tex]
[tex]\Delta IOF'\sim \Delta A'B'F'[/tex]
=> [tex]\frac{h}{h'}=\frac{f}{d'-f}[/tex]
cho 2 pt = nhau giải đc r nhé thay d=48-d'
bài 2 cx tương tự tk phân kì đoạn cm sẽ khác 1 tí
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05
Top Bottom