Hóa [Lớp 9] Bài tập ôn tập về tính chất của oxit và axit

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I.Nhận biết:
1. Nhận biết ba chất rắn màu trắng sau bằng phương pháp hóa học:
[tex]Al_{2}O_{3}[/tex] , CaO và [tex]Na_{2}O[/tex] .
2. Nhận biết các dung dịch sau: HCl, NaOH, [tex]Na_{2}O_{4} , H_{2}SO_{4}[/tex] .
3. Nhận biết các dung dịch sau bằng phương pháp hóa học: [tex]NaNO_{3} , BaCl_{2} , Na_{2}SO_{4},Ba(OH)_{2}[/tex] (chỉ được dùng quỳ tím).
II. Bài toán:
1. Hòa tan 12 g hỗn hợp Fe và Cu bằng 200 ml dung dịch HCl, thu được tối đa 2,24 l [tex]H_{2}[/tex]
và chất rắn A.
a) Tính khối lượng chất rắn A.
b) Tính nồng độ mol của dung dịch HCl cần dùng.
c) Tính phần trăm các kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
2. Hòa tan 1,2 g hỗn hợp gồm Fe và Cu vào 10 g dung dịch HCl dư thu được 0,224 l khí (đktc).
a) Tính phần trăm của các kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính nồng độ phần trăm của dung dịch HCl cần dùng vừa đủ.3
3. Hòa tan 16,4 g hỗn hợp gồm Fe, Ag trong dung dịch HCl dư thu được 10,8 g chất rắn. Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
4. Có 200 ml HCl 3M hòa tan vừa đủ 20 g hỗn hợp Cu) và [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] .
a) Viết các phương trình hóa học.
b) Tính khối lượng của mỗi oxit bazơ có trong hỗn hợp ban đầu.
5. Hòa tan hoàn toàn 12,1 g hỗn hợp bột CuO và ZnO cần 73,5 g dung dịch H_{2}SO_{4} 20%
a) Viết phương trình hóa học.
b) Tính phần trăm theo khối lượng (m) của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu.
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
I.Nhận biết:
1. Nhận biết ba chất rắn màu trắng sau bằng phương pháp hóa học:
[tex]Al_{2}O_{3}[/tex] , CaO và [tex]Na_{2}O[/tex] .
2. Nhận biết các dung dịch sau: HCl, NaOH, [tex]Na_{2}O_{4} , H_{2}SO_{4}[/tex] .
3. Nhận biết các dung dịch sau bằng phương pháp hóa học: [tex]NaNO_{3} , BaCl_{2} , Na_{2}SO_{4},Ba(OH)_{2}[/tex] (chỉ được dùng quỳ tím).
II. Bài toán:
1. Hòa tan 12 g hỗn hợp Fe và Cu bằng 200 ml dung dịch HCl, thu được tối đa 2,24 l [tex]H_{2}[/tex]
và chất rắn A.
a) Tính khối lượng chất rắn A.
b) Tính nồng độ mol của dung dịch HCl cần dùng.
c) Tính phần trăm các kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
2. Hòa tan 1,2 g hỗn hợp gồm Fe và Cu vào 10 g dung dịch HCl dư thu được 0,224 l khí (đktc).
a) Tính phần trăm của các kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính nồng độ phần trăm của dung dịch HCl cần dùng vừa đủ.3
3. Hòa tan 16,4 g hỗn hợp gồm Fe, Ag trong dung dịch HCl dư thu được 10,8 g chất rắn. Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
4. Có 200 ml HCl 3M hòa tan vừa đủ 20 g hỗn hợp Cu) và [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] .
a) Viết các phương trình hóa học.
b) Tính khối lượng của mỗi oxit bazơ có trong hỗn hợp ban đầu.
5. Hòa tan hoàn toàn 12,1 g hỗn hợp bột CuO và ZnO cần 73,5 g dung dịch H_{2}SO_{4} 20%
a) Viết phương trình hóa học.
b) Tính phần trăm theo khối lượng (m) của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu.
1a)
upload_2017-9-9_15-26-10.png
b+c) Kẻ bảng làm tương tữ và sủ dụng thuốc thử phù hợp.
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
1.
-CHo H2O vào hh
+Tan:CaO,Na2O
CaO+H2O->Ca(OH)2
Na2O+H2O->2NaOH
+Ko tan: Al2O3
- Sục khí CO2 vào dd thu đc
+ Làm đục nươc vôi trong: Ca(OH)2, suy ra chất ban đầu là CaO
Ca(OH)2+CO2->CaCO3+H2O
+ko ht: NaOH chất ban đầu là Na2O
2.
-Cho quỳ tím
+Quỳ hoá đỏ: HCl,H2SO4(*)
+QUỳ háo xanh: naOH
+Quỳ ko đổi màu: Na2SO4
- Cho dd BaCl2 dư vào (*)
+ Pứ tạo kt trắng: H2SO4
BaCl2+H2SO4->BaSO4+2HCl
+Ko ht: HCl
3.
-CHo quỳ quỳ tím vào
+ Quỳ hoá xanh: Ba(OH)2
+Quỳ ko đổi màu: naNO3,Na2SO4,BaCl2(*)
- Cho dd Ba(OH)2 vừa thu đc vào (*)
+Pứ tạo kt trắng: Na2So4
Na2SO4+Ba(OH)2->BaSO4+2NaOH
+Ko ht: NaNO3,BaCl2
- CHo dd Na2SO4 vào nhóm ko ht
+Pứ tạo kt trắng:BaCl2
Na2SO4+BaCl2->BaSO4+2NaCl
+ko ht:NaNO3
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Phần II bạn ko hiểu bài nào thì hỏi chứ nhiều quá bài quá
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
II. Bài toán:
1. Hòa tan 12 g hỗn hợp Fe và Cu bằng 200 ml dung dịch HCl, thu được tối đa 2,24 l [tex]H_{2}[/tex]
và chất rắn A.
a) Tính khối lượng chất rắn A.
b) Tính nồng độ mol của dung dịch HCl cần dùng.
c) Tính phần trăm các kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
Bài làm:
a) nH2= 2,24/22,4= 0,1(mol)
Vì Cu ko tác dụng dc vs HCl => H2 thoát ra là tử phản ứng giữa Fe và HCl.
PTHH: Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
=> nFe= nH2= 0,1(mol)
=> mFe= 0,1.56= 5,6(g)
- Chất rắn A gồm Cu và FeCl2
nFeCl2= nH2= 0,1(mol)
=> mChất rắn A= 0,1. 127 + (12- 5,6)= 19,1(g)
b) nHCl= 2.0,1= 0,2(mol)
=> CM(ddHCl)= 0,2/ (200/1000)= 1(M)
c) %mFe= (5,6/12).100 = 46,667%
=> %mCu= 100%- 46,667%= 53,333%



4. Có 200 ml HCl 3M hòa tan vừa đủ 20 g hỗn hợp CuO và [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] .
a) Viết các phương trình hóa học.
b) Tính khối lượng của mỗi oxit bazơ có trong hỗn hợp ban đầu.

Giaỉ:
nHCl= (200/1000). 3= 0,6(mol)
- Gọi nCuO= x(mol); nFe2O3= y(mol)
a) PTHH: (1) CuO + 2HCl -> CuCl2 + H2
(2) Fe2O3 + 6HCl -> 2FeCl3 + 3H2O
=> 80x+ 160y= 20
2x+ 6y= 0,6
=> x= 0,15 ; y= 0,05
=> nCuO= 0,15 (mol); nFe2O3= 0,05(mol)
b) mCuO= 0,15. 80= 12(g)
=> %mCuO= (12/20).100= 60%
=> %mFe2O3= 100%- 40%= 60%


5. Hòa tan hoàn toàn 12,1 g hỗn hợp bột CuO và ZnO cần 73,5 g dung dịch H_{2}SO_{4} 20%
a) Viết phương trình hóa học.
b) Tính phần trăm theo khối lượng (m) của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu.
Bài giải:
- mH2SO4= (73,5.20)/100= 14,7(g)
=> mH2SO4= 14,7/98= 0,15 (mol)
- Gọi nCuO= x(mol); nZnO= y (mol)
a) PTHH: H2SO4 + CuO -> CuSO4 + H2O (1)
H2SO4 + ZnO -> ZnSO4 + H2O (2)
=> 80x + 81y= 12,1
x+y= 0,15
=> x= 0,05; y= 0,1
=> nCuO= 0,05(mol); nZnO= 0,1(mol)
b) mCuO= 0,05.80= 4(g)
=> %mCuO = (4/12,1).100 = 33,058%
=> %mZnO= 100%- 33,058%= 66,942%

 
  • Like
Reactions: Thiên Thuận

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
1. Hòa tan 12 g hỗn hợp Fe và Cu bằng 200 ml dung dịch HCl, thu được tối đa 2,24 l
png.latex

và chất rắn A.
a) Tính khối lượng chất rắn A.
b) Tính nồng độ mol của dung dịch HCl cần dùng.
c) Tính phần trăm các kim loại trong hỗn hợp ban đầu
nH2=2,24/22,4=0,1(mol)
Do Cu đứng sau H trong dãy hoạt động của kim loại nên Cu không p/ứ với HCl. Như vậy chỉ có Fe tham gia p/ứ
pt: Fe+2HCl--->FeCl2+H2
a_____2a_____a____a(mol)
Cu+HCl--->không p/ứ
=> Sau p/ứ thu được FeCl2 và Cu
Theo pt: nFe=nH2=0,1(mol)
=>mFe=0,1.56=5,6(g)
=>mCu=m(hỗn hợp)-mFe=12-5,6=6,4(g)
Theo pt: nFeCl2=nH2=0,1(mol)
=>mFeCl2=0,1.127=12,7(g)
=>mA=mFeCl2+mCu=19,1(g)
b ) Theo pt: nHCl=2 nH2=2.0,1=0,2(mol)
=>CM(HCl)=0,2/0,2=1(M)
c)mFe=>%mFe
mCu=100%-%mFe
 
Top Bottom