Hóa [Lớp 9] Bài tập ôn KT 1 tiết

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm [tex]CH_{3}COOH[/tex] và [tex]C_{2}H_{5}OH[/tex] mới trộn có khối lượng 15,2 g. Trung hòa vừa đủ với 20g dung dịch [tex]NaOH[/tex] 20%
a. Viết PTHH
b. Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A.
c. Thêm [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đậm đặc vào hỗn hợp A rồi đun nóng đến khi phản ứng xong. Tính khối lượng este thu được nếu hiệu suất là 60%
@phamthimai146 @NHOR @Hồng Nhật @chaugiang81 @minnyvtpt02 @ngoctran99 @Toshiro Koyoshi
 
Last edited:
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp A gồm [tex]CH_{3}COOH[/tex] và [tex]C_{2}H_{5}OH[/tex] mới trộn có khối lượng 15,2 g. Trung hòa vừa đủ với 200g dung dịch [tex]NaOH[/tex] 20%
a. Viết PTHH
b. Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A.
c. Thêm [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đậm đặc vào hỗn hợp A rồi đun nóng đến khi phản ứng xong. Tính khối lượng este thu được nếu hiệu suất là 60%

Xem lại số liệu dd NaOH
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hỗn hợp A gồm [tex]CH_{3}COOH[/tex] và [tex]C_{2}H_{5}OH[/tex] mới trộn có khối lượng 15,2 g. Trung hòa vừa đủ với 200g dung dịch [tex]NaOH[/tex] 20%
a. Viết PTHH
b. Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A.
c. Thêm [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đậm đặc vào hỗn hợp A rồi đun nóng đến khi phản ứng xong. Tính khối lượng este thu được nếu hiệu suất là 60%
nNaOH = 200*20/(100*40) = 1 mol
CH3COOH + NaOH = CH3COONa + H2O
1 mol <........... 1 mol
=> mCH3COOH = 1. 60 = 6 g => mC2H5OH = 15.2 - 6 = 9.2g => nC2H5OH = 9.2/46 = 0.2 mol
%CH3COOH = 6/15.2*100% = 39.47% => %C2H5OH = 60.53%
Khi H = 100%
CH3COOH + C2H5OH< --H2SO4 đ ,to---->CH3COOC2H5 + H2O
0.2 .................. 0.2 ..........................................0.2
Vì H chỉ đạt 60% nên
meste = 0.2 * 88 *60% = 10.56g
 
  • Like
Reactions: Thiên Thuận

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
haha 60 * 1 = 6 đẳng cấp.. số NaOH chắc 20g đấy bạn!
 
  • Like
Reactions: Thiên Thuận

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
Cô mình hôm nay sửa bài, kết quả là thế này:

a) Số mol của [tex]NaOH[/tex] là:
[tex]n_{NaOH}=\frac{20.20}{100.40}=0,1[/tex] mol
PT: [tex]CH_{3}COOH + NaOH \rightarrow CH_{3}COONa + H_{2}O[/tex]
________0,1 mol______0,1 mol

b) Khối lượng [tex]CH_{3}COOH[/tex] là:
[tex]m_{CH_{3}COOH}=0,1.60=6 (g)[/tex]
%[tex]CH_{3}COOH=\frac{6}{15,2}.100[/tex]%[tex]\approx 39,47[/tex] %
%[tex]C_{2}H_{5}OH=100[/tex]%[tex]-39,47[/tex]%[tex]=60,53[/tex]%
c) PT: [tex]CH_{3}COOH + C_{2}H_{5}OH\Leftrightarrow CH_{3}COOC_{2}H_{5}+ H_{2}O[/tex](Điều kiện phản ứng: Nhiệt độ, [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc
__________0,1 mol___________0,1 mol_________________0,1 mol
Khối lượng este theo lý thuyết là:
[tex]m_{lt}=0,1.88=8,8(g)[/tex]
Vì H=60% nên khối lượng este thực tế là:
[tex]m_{tt}=8,8.\frac{60}{100}=5,28(g)[/tex]
@NHOR @phamthimai146

 
Last edited:
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Cô mình hôm nay sửa bài, kết quả là thế này:

a) Số mol của [tex]NaOH[/tex] là:
[tex]n_{NaOH}=\frac{20.20}{100.40}=0,1[/tex] mol
PT: [tex]CH_{3}COOH + NaOH \rightarrow CH_{3}COONa + H_{2}O[/tex]
________0,1 mol______0,1 mol
b) Khối lượng [tex]CH_{3}COOH[/tex] là:
[tex]m_{CH_{3}COOH}=0,1.60=6 (g)[/tex]
%[tex]CH_{3}COOH=\frac{6}{15,2}.100[/tex]%[tex]\approx 39,47[/tex] %
%[tex]C_{2}H_{5}OH=100[/tex]%[tex]-39,47[/tex]%[tex]=60,53[/tex]%
c) PT: [tex]CH_{3}COOH + C_{2}H_{5}OH\Leftrightarrow CH_{3}COOC_{2}H_{5}+ H_{2}O[/tex](Điều kiện phản ứng: Nhiệt độ, [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc
__________0,1 mol___________0,1 mol_________________0,1 mol
Khối lượng este theo lý thuyết là:
[tex]m_{lt}=0,1.88=8,8(g)[/tex]
Vì H=60% nên khối lượng este thực tế là:
[tex]m_{tt}=8,8.\frac{60}{100}=5,28(g)[/tex]
@NHOR @phamthimai146
mk nói vs bạn đổi m = 20 nhưng mk quên sửa bài trên nên ms vậy... tóm lại là do cái đề
Vì khi trước nC2H5OH = 0,2 < 1 = nCH3COOH nên mk mới làm vậy... còn khi sửa m=20 thì chỉ có 0.1 mol < 0,2 mol nên cô bạn làm đúng
mk xin lỗi vì quên sửa... chứ cách làm của mk đúng mà.... :(
 
  • Like
Reactions: Thiên Thuận
Top Bottom