Hóa 9 [Lớp 9] Bài tập khó trong đề thi vòng loại tỉnh

Trung Kiên ĐTTAK

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười một 2019
66
22
11
19
Nghệ An
THCS Nghĩa Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hỗn hợp A gồm Mg, Fe có tỉ lệ khối lượng 3:5, hỗn hợp B gồm FeO; Fe2O3; Fe3O4 trong đó số mol của FeO và Fe2O3 bằng nhau. Hòa tan B trong dd HCl dư, sau đó thêm tiếp A vào, đợi PƯ xong thu được dd C ko màu và V(l) H2<đktc>. Cho dd C tác dụng với NaOH dư, lọc kết tủa, nung trong không khí đến khối lượng ko đổi được chất rắn D biết VH2 trên khử vừa đủ D khi nung nóng. Trộn A, B đc hỗn hợp X. Tính %m Fe, Mg trong X.
< mình được gợi ý là quy đổi FeO và Fe2O3 về Fe3O4 rồi giải tiếp. Nhưng mình vẫn thấy khó, mọi người giải thích giúp mình được không ạ! Thanks mọi người trc>
Bài 2: hòa tan 24,16(g) hỗn hợp X gồm Cu; Fe3O4 trong dd HCl loãng dư đc 6,4(g) Cu ko tan. Mặt khác, hòa tan 24,16(g) hỗn hợp trên trong 240(g) dd HNO3 31,5% đc dd Y < ko chứa NH4NO3>. Cho 600(ml) dd NaOH 2M vào Y, lọc bỏ kết tủa, cô cạn dd nước lọc, nung tới khối lượng ko đổi đc 78,16(g) chất rắn khan bt phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a, tính khối lượng mỗi chất trong X
b, Tính C% Cu(NO3)2 trong Y
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Bài 1: hỗn hợp A gồm Mg, Fe có tỉ lệ khối lượng 3:5, hỗn hợp B gồm FeO; Fe2O3; Fe3O4 trong đó số mol của FeO và Fe2O3 bằng nhau. Hòa tan B trong dd HCl dư, sau đó thêm tiếp A vào, đợi PƯ xong thu được dd C ko màu và V(l) H2<đktc>. Cho dd C tác dụng với NaOH dư, lọc kết tủa, nung trong không khí đến khối lượng ko đổi được chất rắn D biết VH2 trên khử vừa đủ D khi nung nóng. Trộn A, B đc hỗn hợp X. Tính %m Fe, Mg trong X.
X: Mg (3a), Fe (5a), Fe3O4 (b)
BT e cả quá trình:
Mg - 2e -> Mg2+
-3a---6a
Fe - 3e -> Fe3+
-5a--15a
Fe8/3+ - 1/3e -> Fe3+
---3b--------b
H+ + 2e -> H2
----(21a + b)-(21a + b)/2
D: MgO (3a), Fe2O3 (2,5a + 1,5b)
BT hóa trị -> nO = nH2 -> 10,5a + 0,5b = 5,5a + 1,5b -> 5a = b -> %mFe, Mg
Bài 2: hòa tan 24,16(g) hỗn hợp X gồm Cu; Fe3O4 trong dd HCl loãng dư đc 6,4(g) Cu ko tan. Mặt khác, hòa tan 24,16(g) hỗn hợp trên trong 240(g) dd HNO3 31,5% đc dd Y < ko chứa NH4NO3>. Cho 600(ml) dd NaOH 2M vào Y, lọc bỏ kết tủa, cô cạn dd nước lọc, nung tới khối lượng ko đổi đc 78,16(g) chất rắn khan bt phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a, tính khối lượng mỗi chất trong X
b, Tính C% Cu(NO3)2 trong Y
nCu = a
nFe3O4 = b
64a + 232b = 24,16
BT e -> 2.(a - 0,1) = 2b
-> a = 0,16 / b = 0,06
Tự giải nốt.
 
  • Like
Reactions: Li_2k5

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 1: hỗn hợp A gồm Mg, Fe có tỉ lệ khối lượng 3:5, hỗn hợp B gồm FeO; Fe2O3; Fe3O4 trong đó số mol của FeO và Fe2O3 bằng nhau. Hòa tan B trong dd HCl dư, sau đó thêm tiếp A vào, đợi PƯ xong thu được dd C ko màu và V(l) H2<đktc>. Cho dd C tác dụng với NaOH dư, lọc kết tủa, nung trong không khí đến khối lượng ko đổi được chất rắn D biết VH2 trên khử vừa đủ D khi nung nóng. Trộn A, B đc hỗn hợp X. Tính %m Fe, Mg trong X

X: Mg (3a), Fe (5a), Fe3O4 (b)
BT e cả quá trình:
Mg - 2e -> Mg2+
-3a---6a
Fe - 3e -> Fe3+
-5a--15a
Fe8/3+ - 1/3e -> Fe3+
---3b--------b
H+ + 2e -> H2
----(21a + b)-(21a + b)/2
D: MgO (3a), Fe2O3 (2,5a + 1,5b)
BT hóa trị -> nO = nH2 -> 10,5a + 0,5b = 5,5a + 1,5b -> 5a = b -> %mFe, Mg

Sai bài 1 vì đề bài cho tỉ lệ khối lượng mMg : mFe = 3 : 5
Nhưng khi giải dùng tỉ lệ mol Mg : mol Fe = 3 : 5

Gọi a, b là mol Mg, Fe => 24a : 56b = 3 : 5
=> a : b = 7 : 5
 

Trung Kiên ĐTTAK

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười một 2019
66
22
11
19
Nghệ An
THCS Nghĩa Lộc
X: Mg (3a), Fe (5a), Fe3O4 (b)
BT e cả quá trình:
Mg - 2e -> Mg2+
-3a---6a
Fe - 3e -> Fe3+
-5a--15a
Fe8/3+ - 1/3e -> Fe3+
---3b--------b
H+ + 2e -> H2
----(21a + b)-(21a + b)/2
D: MgO (3a), Fe2O3 (2,5a + 1,5b)
BT hóa trị -> nO = nH2 -> 10,5a + 0,5b = 5,5a + 1,5b -> 5a = b -> %mFe, Mg

nCu = a
nFe3O4 = b
64a + 232b = 24,16
BT e -> 2.(a - 0,1) = 2b
-> a = 0,16 / b = 0,06

Tự giải nốt.
Bạn giải kĩ phần này đc ko ạ!?! Mình thấy hơi khó hiểu, bạn viết quá trình cho và nhận e ik
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 1: hỗn hợp A gồm Mg, Fe có tỉ lệ khối lượng 3:5, hỗn hợp B gồm FeO; Fe2O3; Fe3O4 trong đó số mol của FeO và Fe2O3 bằng nhau. Hòa tan B trong dd HCl dư, sau đó thêm tiếp A vào, đợi PƯ xong thu được dd C ko màu và V(l) H2<đktc>. Cho dd C tác dụng với NaOH dư, lọc kết tủa, nung trong không khí đến khối lượng ko đổi được chất rắn D biết VH2 trên khử vừa đủ D khi nung nóng. Trộn A, B đc hỗn hợp X. Tính %m Fe, Mg trong X.

Gọi a, b là mol Mg, Fe => tỉ lệ khối lượng 24a : 56b = 3 : 5 => tỉ lệ mol a : b = 7 : 5
Chọn A gồm 7 mol Mg và 5 mol Fe
=> mol e A nhường = 2*7 + 2*5 = 24
=> mA = 24*7 + 56*5 = 448 g
Qui B gồm Fe3O4 x mol + HCl => dd X gồm FeCl2 x mol + FeCl3 2x mol và HCl dư
Dd X + A cho dd C không màu => FeCl3 hết => dd C gồm MgCl2 7 mol + FeCl2 3x+5 mol và y mol H2
Mg - 2e -> Mg2+
7------14------7
Fe - 2e --> Fe2+
5-----10------5
Fe3+ + e -> Fe2+
2x-------2x-----2x-=> tổng mol Fe2+ = 3x+5
2 H+ + 2e -> H2
-----------2y------y
Bảo toàn mol e: 2*7 + 2*5 = 2x + 2y => x + y = 12. (1)
C + NaOH -> kết tủa -> nung trong không khí => rắn D: MgO 7 mol + Fe2O3 1,5x+2,5 mol
D + H2 chỉ có Fe2O3 phản ứng
Fe2O3 + 3 H2 -> 2 Fe + 3 H2O
=> mol H2 = 3mol Fe2O3 => y = 4,5x + 7,5
(1) => x = 0,8181 => mB = 189,81
m = mA + mB = 638,81 => %mMg, %mFe
 
Top Bottom