Hóa [lớp 9] bài tập hữu cơ

Trieuphi

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng tư 2017
138
61
69
22
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

thanh bình lớp 9a3 thcs lâm thao

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
348
215
99
21
Phú Thọ
trường thcs lâm thao
accepted
Theo đề bài A là chất hữu cơ nên trong phân tử A có chứa nguyên tố cacbon. Khi đốt cháy A thu được H2O , nên trong phân tử A phải có nguyên tố hidro. A chứa 2 nguyên tố nên công thức tử của A là CxHy.
nH2O = 5,4 /18 = 0,3 mol.
nA = 3 /30 = 0,1 mol.
Phương trình phản ứng đốt cháy A:
CxHy + (x + y/4) O2 → xCO2 + y/2 H2O.
1mol CxHy phản ứng tạo ra x mol CO2 và y/2 mol H2O.
Theo đề bài 0,1mol CxHy phản ứng tạo ra 0,3mol H2O.
=> 0,1y/2 = 0,3 => y=6
Mặt khác: MA = 12x + y = 30
Thay y = 6 vào ta có x = 2. Vậy công thức của A là C2H6
[TBODY] [/TBODY]
 
Top Bottom