Hóa [Lớp 9] Bài tập hỗn hợp kim loại

Trần Thị Minh Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
120
33
26
22
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là hỗn hợp gồm: Ba, Al, Mg.
Lấy m gam A cho tác dụng với nước tới khi hết phản ứng thấy thoát ra 3,36 lit H2 (đktc).
Lấy m gam A cho vào dung dịch xút dư tới khi hết phản ứng thấy thoát ra 6,72 lít H2 (đktc). Lấy m gam A hoà tan bằng một lượng vừa đủ dung dịch axit HCl thì thu được một dung dịch và 8,96 lit H2 (đktc).
Hãy tính m gam và thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp
Giúp mk vs
Thank nha
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
A là hỗn hợp gồm: Ba, Al, Mg.
Lấy m gam A cho tác dụng với nước tới khi hết phản ứng thấy thoát ra 3,36 lit H2 (đktc).
Lấy m gam A cho vào dung dịch xút dư tới khi hết phản ứng thấy thoát ra 6,72 lít H2 (đktc). Lấy m gam A hoà tan bằng một lượng vừa đủ dung dịch axit HCl thì thu được một dung dịch và 8,96 lit H2 (đktc).
Hãy tính m gam và thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp
giả sử hh A có x mol Ba, y mol Al và z mol Mg
- do lượng khí H2 sinh ra khi cho hh kim loại tác dụng với nước ít hơn khi cho tác dụng với NaOH nên ở thí nghiệm 1, Al dư
Ba + 2H2O ---> Ba(OH)2 + H2
x------------------------x----------x
Ba(OH)2 + 2Al + H2O ---> Ba(AlO2)2 + 3H2
x-----------------------------------------------------3x
Ta có: 4x = 3,36/22,4 => x = .............
- ở thí nghiệm 2, do cho vào xút dư nên Ba và Al hết, Mg không tan
Ba + 2H2O ---> Ba(OH)2 + H2
x------------------------x----------x
2Al + 2OH- + H2O ---> 2AlO2- + 3H2
y----------------------------------------------------1,5y
Ta có: x+1,5y=6,72/22,4 => y = ............
- ở thí nghiệm 3, cho vào HCl dư => cả Ba, Al và Mg đều tan hết
Ba + 2HCl ---> BaCl2 + H2
x-------------------------------x
2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
y--------------------------------1,5y
Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2
z--------------------------------z
Ta có:
x+1,5y+z=8,96/22,4 => z = ............
có x, y và z suy ra m và % các kim loại trong A (bạn tự tính nha)
 
Top Bottom