Hóa 9 [Lớp 9] Bài tập hóa

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m(g) hỗn hợp R gồm Fe và MgCO3 bằng dung dịch HCl thu được hỗn hợp khí A gồm H2 và CO2. Cũng cho m(g) hỗn hợp trên tác dụng với H2SO4 đặc nóng dư thu được hỗn hợp khí B gồm CO2 và SO2. Biết tỉ khối của B so với A là 3,6875 lần. Viết PTHH và tính %khối lượng mỗi chất trong R.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: mikhue

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Phần 1
Fe + 2HCl -- FeCl2 + H2
MgCO3 + 2HCl --> MgCl2 + CO2 + H2O
Phần 2
2Fe + 6H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
MgCO3 + H2SO4 --> MgSO4 + CO2 + H2O
Gọi số mol, từ 2 phần --> 2 pt
Giải 2 pt --> số mol --> m%
 

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
21
Đắk Lắk
SMTOWN
Gọi số mol của Fe, MgCO3 lần lượt l x, y
P1:
Fe + 2HCl ----> FeCl2 + H2
x x (mol)
MgCO3 + 2HCl ----> MgCl2 + CO2 + H2O
y y (mol)
A: (2x+ 44y)/x+y
P2:
2Fe + 6H2SO4 ----> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
x (3/2)x (mol)
MgCO3 + H2SO4 ----> MgSO4 + CO2 + H2O
y y (mol)
B: (96x + 44y)/[(3/2)x+y]
=> (96x + 44y)/[(3/2)x+y] = 3,6875.(2x+ 44y)/x+y
giải pt => 2TH
TH1: x = 2y
%Fe = 56.2.y.100%/56.2y+84y = 57,14%
%MgCO3 = 42,86%
TH2: 10x = 7y => x = 7y/10
Tương tự => %Fe = 31,82%
%MgCO3 = 68,18%
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom