Hóa [lớp 9] Bài tập hóa

Why???

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
42
18
44
21
Đồng Tháp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Đốt cháy 5,8 gam hchc A thu 13,2gam Co2 và 5,4gam H2o.Biết phân tử khối A là 58.tìm ctpt A
2)hoà tan 14,4g Mg vào 400 cm3 dd HCl chưa rõ nồng độ thu được V1 thể tích H2 còn lại phần rắn không tan. Lọc rắn cho 20g Fe tất cả hoà tan vào 500 cm3 dd hcl. Thấy thoát V2 khí H2 còn 3,2g chất rắn ko tan. Tính V1, V2 (đktc)
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
1)Đốt cháy 5,8 gam hchc A thu 13,2gam Co2 và 5,4gam H2o.Biết phân tử khối A là 58.tìm ctpt A
nC = nCO2 = 0,3
nH = 2nH2O = 0,6
mH + mC = 12nC + nH = 4,2 gam < mA
=> A có chứa O 1,6 gam => nO
lập tỉ lệ: nC : nH : nO = x : y : z (x,y,z là các số nguyên dương)
=> CT: (CxHyOz)n
M(A) = 58 => (12x + y + 16z)n = 58 => n
=> CTPT của A

2)hoà tan 14,4g Mg vào 400 cm3 dd HCl chưa rõ nồng độ thu được V1 thể tích H2 còn lại phần rắn không tan. Lọc rắn cho 20g Fe tất cả hoà tan vào 500 cm3 dd hcl. Thấy thoát V2 khí H2 còn 3,2g chất rắn ko tan. Tính V1, V2 (đktc)
(1): Mg + dd HCl, rắn ko tan là Mg dư, đặt mol H2 là a
=> mol HCl là 2a, mol Mg pu là a (viết pt)
=> Mg dư: (14,4 - 24a) gam

(2): hh gồm Mg, Fe + HCl: Mg pu trước => 3,2g rắn không tan là Fe dư => nFe pu là 0,3 mol
đặt mol H2 ở đây là b mol
=> tổng mol HCl pu = 2b = 2nMg + 2nFe
=> 2b = 2(14,4 - 24a)/24 + 2×0,3 (*)

nồng độ mol HCl (1) = nồng độ mol HCl (2)
=> a/b = 500/400 (**)
(*)(**) => a, b => V1, V2
 
Top Bottom