Hóa [Lớp 9] Bài tập hóa

ngô gia bảo

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng chín 2017
29
6
6
21
Nghệ An

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Cho V (lít) dung dịch NaOH 1,5M vào dung dịch chứa 0,1 dung dịch Al2(SO4)3 và 0,1 mol H2SO4 đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 7,8 gam kết tủa .Tính giá trị lớn nhất của V để thu được lượng kết tủa trên.

2NaOH + H2SO4 ------> Na2SO4 + 2H2O(1)
.....0.2_____0.1______________
6NaOh + Al2(SO4)3 --->3 Na2SO4 + 2Al(Oh)3(2)
0.3_________0.05____________________0.1
Al(oh)3 + NaOh ----> NaAlO2 + 2H2O(3)
n Al(OH)3 = 7.8/78=0.1 mol
Th1 chỉ xảy ra phản ưng 1,2
=> Tổng n NaOh = 0.2 +0.3=0.5 mol
=>V NaOh=0.5/1.5=1/3 l
Th2 xảy ra cả 3 phản ứng
2NaOH + H2SO4 ------> Na2SO4 + 2H2O(1)
__0.2______0.1_____
6NaOh + Al2(SO4)3 --->3 Na2SO4 + 2Al(Oh)3(2)
__0.6______0.1_____________________0.2
Al(oh)3 + NaOh ----> NaAlO2 + 2H2O(3)
0.1_______0.1______
=> Tổng NaOh=0.2+0.1+0.6=0.9 mol
V NaOH=0.9/1.5=0.6 l
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho V (lít) dung dịch NaOH 1,5M vào dung dịch chứa 0,1 dung dịch Al2(SO4)3 và 0,1 mol H2SO4 đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 7,8 gam kết tủa .Tính giá trị lớn nhất của V để thu được lượng kết tủa trên.
pthh:
2NaOH + H2SO4 ------> Na2SO4 + 2H2O(1)
__0.2______0.1_____
6NaOh + Al2(SO4)3 --->3 Na2SO4 + 2Al(OH)3(2)
__0.6______0.1_____________________0.2
Al(oh)3 + NaOH ----> NaAlO2 + 2H2O(3)
0.1_______0.1
nAl2(SO4)3=0,1mol
n Al(OH)3 = 7.8/78=0.1 mol
vì nAl(OH)3<2nAl2(SO4)3=> xảy ra hai trường hợp.
th1 chỉ xảy ra hai pư đầu.
th2 xảy ra cả 3 pư
mà để giá trị V NaOH lớn nhất thì cả 3 pư đều xảy ra
=> Tổng nNaOH=0.2+0.1+0.6=0.9 mol
V NaOH=0.9/1.5=0.6 l
 
Last edited:
  • Like
Reactions: candyiukeo2606

ngô gia bảo

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng chín 2017
29
6
6
21
Nghệ An
pthh:
2NaOH + H2SO4 ------> Na2SO4 + 2H2O(1)
__0.2______0.1_____
6NaOh + Al2(SO4)3 --->3 Na2SO4 + 2Al(Oh)3(2)
__0.6______0.1_____________________0.2
Al(oh)3 + NaOh ----> NaAlO2 + 2H2O(3)
0.1_______0.1
nAl2(SO4)3=0,1mol
n Al(OH)3 = 7.8/78=0.1 mol
vì nAl(OH)3<2nAl2(SO4)3=> xảy ra hai trường hợp.
th1 chỉ xảy ra hai pư đầu.
th2 xảy ra cả 3 pư
=> để giá trị V NaOH lớn nhất thì cả 3 pư đều xảy ra
=> Tổng NaOh=0.2+0.1+0.6=0.9 mol
V NaOH=0.9/1.5=0.6 l
Đăng lại ak
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
tiểu thiên sứ nói đúng rồi đấy bạn ak mình mới nhìn đề lại mk đọc không kĩ nên đã lm 2 kết quả
 
Top Bottom