Hóa [ lớp 9]Bài tập cho thi học sinh giỏi hóa 9

Ngọc Phi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
90
18
36
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 200ml dd HCl 1M vào một bình chứa 17 g một kim loại kiềm nhóm I. Làm bay hơi dung dịch thu được trong điều kiện không có không khí thì thu được m gam bã rắn. Hãy xác định kim loại kiềm nếu
1/ m=24,1 g chỉ chứa một chất
2/ m= 49,96 g là hỗn hợp 2 hoặc 3 chất
@phamthimai146
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho 200ml dd HCl 1M vào một bình chứa 17 g một kim loại kiềm nhóm I. Làm bay hơi dung dịch thu được trong điều kiện không có không khí thì thu được m gam bã rắn. Hãy xác định kim loại kiềm nếu
1/ m=24,1 g chỉ chứa một chất
2/ m= 49,96 g là hỗn hợp 2 hoặc 3 chất
@phamthimai146
gọi kim loại kiềm là A
1/ m=24,1 g chỉ chứa một chất
chỉ chứa 1 chất => đó là ACl
bảo toàn nguyên tố ==> mCl(ACl)= 24,1-17=7,1 gam ==> nCl= 0,2 mol
==> nA= 0,2 mol ==>M(A)=17/0,2=85 gam==> A là Rb
2/ m= 49,96 g là hỗn hợp 2 hoặc 3 chất
==> hai chất là AOH và ACl
bảo toàn nguyên tố ==> m(OH)= 49,96-17-0,2*35,5=25,86gam
==> n(OH)=1,52 mol
==> nA=1,72 mol ==> MA=9,88 ==> loại
p/s: bạn xem lại số liệu đề nha, mình làm hơi lẻ
 
Top Bottom