Hóa [Lớp 9] AM

hung kenz

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2017
38
7
64
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 5,4 gam kim loại M và 25,2 gam NaHCO3 và a gam dung dịch HCl, khuấy đều cho đến khi các chất rắn tan hoàn toàn thu được dung dịch X, trong đó nồng độ phần trăm của muối clorua kim loại M, của NaCl và của HCl dư lần lượt là 13,39% 8,806% 1,831%. xác định kim loại M và tính C% của HCl ban đầu
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Cho 5,4 gam kim loại M và 25,2 gam NaHCO3 và a gam dung dịch HCl, khuấy đều cho đến khi các chất rắn tan hoàn toàn thu được dung dịch X, trong đó nồng độ phần trăm của muối clorua kim loại M, của NaCl và của HCl dư lần lượt là 13,39% 8,806% 1,831%. xác định kim loại M và tính C% của HCl ban đầu

Gọi x,là mol M và 0,3 là moln NaHCO3
M + n HCl ---> MCln + 0,5n H2
x-----nx-----------x--------0,5nx
NaHCO3 + HCl ---> NaCl + CO2 + H2O
0,3----------0,3--------0,3
dd X: MCln x mol, NaCl 0,3 mol và HCl z mol có khối lượng m gam
mNaCl = 58,5*0,3 = 0,0806m ==> m = 200
mHCl = 36,5z = 0,01831m = 3,662 ==> z = 0,1
==> m ddX = m = 5,4 + 25,2 + a - 2*0,5nx - 44*0,3 = 200 ==> a - nx = 182,6
mMCln = (M + 35,5n)x = 0,1339*200 = 26,78
==> 35,5nx = 26,78 - mX = 26,78 - 5,4 = 21,38 ==> nx = 0,6
Nếu n = 1 => x = 0,6 => M = 9 ==> loại
Nếu n = 2 ==> x = 0,3 ==> M = 18 ==> loại
Nếu n = 3 ==> x = 0,2 ==> M = 27 ==> M la Al
==> a = 182,6 + nx = 183,2
mol HCl phan ung = nx + 0,3 = 0,9 ===> mol HCl dung = 0,9 + z = 1
%C = 36,5*1*100/183,2 = 19,9
 
Top Bottom