Hóa [Lớp 8] Xác định kim loại

GTVHuuKY

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tư 2018
12
3
6
20
Nghệ An
Trung học cơ sở Kỳ Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 25,8 gam kim loại kiềm A và oxit của nó vào nước dư thu được dung dịch B.Cô cạn dung dịch B thu được 33,6 gam chất rắn khan.Xác định kim loại kiềm A và khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp.
Em nhờ mọi người ạ;).
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hòa tan hoàn toàn 25,8 gam kim loại kiềm A và oxit của nó vào nước dư thu được dung dịch B.Cô cạn dung dịch B thu được 33,6 gam chất rắn khan.Xác định kim loại kiềm A và khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp.
Em nhờ mọi người ạ;).
Đặt R và R2O với số mol a,b
=> Ra + 2Rb + 16b = 25.8 (1)
R + H2O = ROH + 1/2H2
a ------------ a -----------
R2O + H2O = 2ROH
b ------------------ 2b
=> (a + 2b )(R + 17) = aR + 2Rb + 17a + 34b = 33.6 (2)
Từ (1) và (2) => 17a + 18b = 7.8 (3)
=> a + b < 13/30 => a+2b < 2a + 2b < 13/15
2 a+ b> a + b > 39/85 ; a,b>0; a,b < 39/85
=> R*13/15 + 39/85*16> 25.8 > 39/85R
=> 56.23>R>21.3
Vì R là KL kiềm nên có 2 gt thỏa mãn là Na(23), K (39)
TH1: R = 23 (Na) (4)
giải hệ pt (1) (3) (4) => a = 0.03; b = 0.405 => m
TH2: R = 39 (K) (5)
Giải hệ pt (1), (3) , (5) => a = 0.3, b =0.15 => m
OK :)
 
Top Bottom