Hóa 8 [Lớp 8] Xác định CTHH của chất rắn

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung hoàn toàn 15,15 gam chất rắn A thu được chất rắn B và 1,68 (l) khí oxi ở đktc. Trong hợp chất B có thành phần phần trăm khối lượng các nguyên tố: 37,65% oxi, 16,47 % nitơ , còn lại là kali. Xác định CTHH A,B. Biết rằng công thức đơn giản nhất chính là CTHH của A,B.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,683
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
A ----> B + O2
Bảo toàn KL: mB = mA - mO2 = 15,15 - 1,68/22,4.32 = 12,75 gam
Xét B có: %K = 100 - 37,65 - 16,47 = 45,88% ; %N = 16,47% ; %O= 37,65%
Gọi CT của B là KxNyOz ta có:
mK = 12,75.%K = 5,8 gam => nK = 0,15 mol; mN = 2,1 gam => nN = 0,15 mol ; mO = 4,8 gam => nO = 0,3 mol
x : y: z = nK : nN : nO = 1 : 1 : 2
=> B có CT: KNO2
nKNO2 = 12,75/85 = 0,15 mol
A phải chứa các nguyên tố K, N và O
Ta có: bảo toàn nguyên tố K: nK(A) = nK(B) = nKNO2 = 0,15 mol ; nN(A) = nN(B) = nKNO2 = 0,15 mol ;
nO(A) = nO(KNO2) + nO(O2) = 2.nKNO2 + 2.nO2 = 0,45 mol
Xét hợp chất A có: nK : nN : nO = 0,15 : 0,15 :0,45 = 1 : 1 : 3
Vì Cthuwcs đơn giản nhất trùng với CTPT nên A là KNO2
 
Top Bottom