[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mọi người ơi, giúp mình bài này với, mình biết là cần phải đặt số mol của 2 kim loại, sau đó lập hệ phương trình và giải từ cuối lên đầu nhưng lại ra số mol âm, mọi người giúp mình với!


Khử 24(g) CuO và FexOy bằng H2 thu được 17,6g 2 kim loại. Cho 2 kim loại trên vào HCl dư thu được 4,48(l) H2. Xác định CTHH của FexOy.
Cách giải của mình: PTHH (1): CuO +H2 [tex]\rightarrow[/tex] Cu + H2O
PTHH (2): FexOy+yH2 [tex]\rightarrow[/tex] xFe + yH2O
nH2=4,48/22,4=0,2 (mol) ( I )
Gọi a, b lần lượt là số mol của Cu và Fe
PTHH (3): Cu+2HCl [tex]\huge \rightarrow[/tex] CuCl2 +H2
Mol: a .............................................................. a ( II )
PTHH (4): Fe + 2HCl [tex]\huge \rightarrow[/tex] FeCl2 +H2
Mol: b .................................................................. b ( III )
Từ ( I )( II ), ( III ) => a+b = 0,2 ( * )
MÀ: Khử 24(g) CuO và FexOy bằng H2 thu được 17,6g 2 kim loại
=> mCu + mFe = 17,6 (g)
=> 64a + 56b = 17,6 ( ** )
Từ (*) và (**)=> a= 0,8 ; b= - 0,6 ( =-3/5 )
Mình thấy đoạn này kết quả sai dù đã bấm máy rất nhiều lần và tính đúng!
Vậy trong bài trên mình làm sai đoạn nào mà kết quả sai vậy mọi
người !!!
GIÚP MÌNH VỚI !!!
Khử 24(g) CuO và FexOy bằng H2 thu được 17,6g 2 kim loại. Cho 2 kim loại trên vào HCl dư thu được 4,48(l) H2. Xác định CTHH của FexOy.
Cách giải của mình: PTHH (1): CuO +H2 [tex]\rightarrow[/tex] Cu + H2O
PTHH (2): FexOy+yH2 [tex]\rightarrow[/tex] xFe + yH2O
nH2=4,48/22,4=0,2 (mol) ( I )
Gọi a, b lần lượt là số mol của Cu và Fe
PTHH (3): Cu+2HCl [tex]\huge \rightarrow[/tex] CuCl2 +H2
Mol: a .............................................................. a ( II )
PTHH (4): Fe + 2HCl [tex]\huge \rightarrow[/tex] FeCl2 +H2
Mol: b .................................................................. b ( III )
Từ ( I )( II ), ( III ) => a+b = 0,2 ( * )
MÀ: Khử 24(g) CuO và FexOy bằng H2 thu được 17,6g 2 kim loại
=> mCu + mFe = 17,6 (g)
=> 64a + 56b = 17,6 ( ** )
Từ (*) và (**)=> a= 0,8 ; b= - 0,6 ( =-3/5 )
Mình thấy đoạn này kết quả sai dù đã bấm máy rất nhiều lần và tính đúng!
Vậy trong bài trên mình làm sai đoạn nào mà kết quả sai vậy mọi
người !!!
GIÚP MÌNH VỚI !!!