[lớp 8] vật lý căn bản

8

816554

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

em năm nay lớp 7 lên lớp 8, em mong mấy anh chị giảng giúp em bài này:
A, B ngồi trên xe, còn C đứng ở dưới lòng đường. Ta thấy A, B di chuyển so với C. C đứng yên so với A, B. cái C đứng yên em không hiểu lắm, vì về khoản cach thì xe vẫn di chuyển \Rightarrow A, B vẫn di chuyển tạo ra khoảng cách cho C. mong mấy anh chị giảng giúp em phần này ạ!
 
T

tieuthomatngoc

nếu em lấy vật làm mốc là A,B thì C vẫn chuyển động so với A,B
nếu em lấy vật khác làm mốc thì có thể nói C đứng yên so với vật đó
ai nói C đứng yên so với A,B chứ ( trừ khi xe dừng lại )
 
Last edited by a moderator:
8

816554

neu' em lay' vat. lam` moc' la` A,B thi` C van~ chuyen? dong. so voi' A,B
neu' em lay' vat. khac' lam` moc' thi` co' the? noi' C dung' yen so voi' vat. do'
ai noi' C dung' yen so voi' A,B chu' ( chu` khi xe dung` lai. )

sao em làm bài trên học mãi thì lại nói thế? em không hiểu vấn đề này lắm, anh (chị) có thể giảng thêm cho em đc không ạ?
 
T

tieuthomatngoc

thì bài sai rùi em hiểu đúng rùi chứ sao
C vẫn tạo ra khoảng cách với A,B nên nói C chuyển động so với A,B
 
Last edited by a moderator:
T

tiendatsc

Trong đề ở hocmai thì rất có thể có sai sót!
Câu này chỗ in đậm sai rõ.
 
L

luvsuju

cái này nếu em đọc SGK thì sẽ hỉu thôi
nếu chọn A,B làm mốc thì C sẽ chuyển động
chọn C làm mốc thì A và B chuyển động
nhưng trong phần in đậm của em có sai sót bởi vì trong thực tại nếu chọn bất cứ vật nào làm mốc thì khoảng cách của nó thay đổi theo thời gian => chuyển động mà em lại nói là C đứng yên so với A,B.. yên tâm nhá.. đề bài sai
 
B

bupbe_dautay

Em à, bài này em có thể dựa theo SGK lớp 8, mục Chương Chuyển động cơ học ý.
C theo em nói thì nó sẽ chuyển động hoặc đứng yên dựa theo vật làm mốc
Chọn A, B làm mốc thì đương nhiên C sẽ chuyển động
Chọn C làm mốc thì A, B sẽ chuyển động
Còn về khoảng cách C thì nó sẽ thay đổi tuỳ theo thời gian khi ta chon 1 vật nào đó làm mốc, em cứ đọc cơ bản kĩ SGK rồi ứng dụng là đc, Đề trên học mãi có thể sai hoặc thiếu cho nên em cần nắm vững lí thuyết cơ bản sơ sơ nhé!
 
W

whitedove

em năm nay lớp 7 lên lớp 8, em mong mấy anh chị giảng giúp em bài này:
A, B ngồi trên xe, còn C đứng ở dưới lòng đường. Ta thấy A, B di chuyển so với C. C đứng yên so với A, B. cái C đứng yên em không hiểu lắm, vì về khoản cach thì xe vẫn di chuyển \Rightarrow A, B vẫn di chuyển tạo ra khoảng cách cho C. mong mấy anh chị giảng giúp em phần này ạ!

uhm.....
các bạn ấy nói đúng em ah.
em cứ thử tưởng tượng người A;B là trái đất, người C là mặt trời.......
rõ ràng so với mặt trời thì trái đất chuyển động còn so với trái đất thì mặt trời chuyển động. Vì thế thì mới có chuyện ta thấy "Mặt trời mọc đằng đông, lặn đằng tây"
 
N

nhok_boy

em năm nay lớp 7 lên lớp 8, em mong mấy anh chị giảng giúp em bài này:
A, B ngồi trên xe, còn C đứng ở dưới lòng đường. Ta thấy A, B di chuyển so với C. C đứng yên so với A, B. cái C đứng yên em không hiểu lắm, vì về khoản cach thì xe vẫn di chuyển \Rightarrow A, B vẫn di chuyển tạo ra khoảng cách cho C. mong mấy anh chị giảng giúp em phần này ạ!

Cái này anh chắc chắn với em lý luận của em là đúng!

Sự chuyển động trên ta sẽ miêu tả như thế này:

+ A, B đứng yên so cới Xe Nhưng chuyển động so với Đất và C
+ Xe đứng yên so với A, B Nhưng chuyển động so với Đất và C
+ C đứng yên so với mặt đất Nhưng chuyển động so với A, B và Xe



Bạn hiểu như thế này là được:

Hai vật khi vật này chuyển động so với vật kia thì chắc chắn vật kia cũng chuyển động cùng độ lớn về vận tốc so với vật này.
Hai vật đứng yên hay chuyển động so với nhau thì chưa chắc chúng sẽ cùng đứng yên hoặc chuyển động so với một vật khác.
 
8

816554

em còn 1 bài muốn hỏi ạ
một vật đi trên một quãng đường dài, nữa quảng đường đi với vận tốc 20km/h, nữa quãng đường còn lại đi với vận tốc 30km/h. tính vận tốc trung bình.
 
Last edited by a moderator:
T

tiendatsc

em còn 1 bài muốn hỏi ạ
một vật đi trên một quãng đường dài, nữa quảng đường đi với vận tốc 20km/h, nữa quãng đường còn lại đi với vận tốc 30km/h. tính vận tốc trung bình.
Bài nì thì cũng bt:)
Ta có:[TEX]\frac{\frac{S}{2}}{t_1}=20=>t_1=\frac{\frac{S}{2}}{20}=\frac{S}{40}[/TEX]
Ta lại có:[TEX]\frac{\frac{S}{2}}{t_2}=30=>t_2=\frac{\frac{S}{2}}{30}=\frac{S}{60}[/TEX]
Ta có:[TEX]t_1+t_2=\frac{S}{40}+\frac{S}{60}=\frac{3S+2S}{120}=\frac{5S}{120}=\frac{S}{24}[/TEX]
Vận tốc TB là:
[TEX]V_{TB}=\frac{S}{t_1+t_2}=\frac{S}{\frac{S}{24}}=24 km/h[/TEX]
Riêng về dạng này em nên năm chắc phần giải pt :)
 
8

816554

Bài nì thì cũng bt:)
Ta có:[TEX]\frac{\frac{S}{2}}{t_1}=20=>t_1=\frac{\frac{S}{2}}{20}=\frac{S}{40}[/TEX]
Ta lại có:[TEX]\frac{\frac{S}{2}}{t_2}=30=>t_2=\frac{\frac{S}{2}}{30}=\frac{S}{60}[/TEX]
Ta có:[TEX]t_1+t_2=\frac{S}{40}+\frac{S}{60}=\frac{3S+2S}{120}=\frac{5S}{120}=\frac{S}{24}[/TEX]
Vận tốc TB là:
[TEX]V_{TB}=\frac{S}{t_1+t_2}=\frac{S}{\frac{S}{24}}=24 km/h[/TEX]
Riêng về dạng này em nên năm chắc phần giải pt :)

anh ơi, nếu làm như thế thì em cũng biết, nhưng đằng này trung bình của nó là 25km/h cơ, thế em mới hỏi
 
H

hidro_cacbon

Kí hiệu V là vận tốc trung bình. S là quãng đường.
[TEX]V=\frac{S}{t}=\frac{\frac{S}{2}+\frac{S}{2}}{\frac{S}{2.20}+\frac{S}{2.30}}=\frac{S}{\frac{S}{24}}=24[/TEX]

Linh ơi???
 
8

816554

cho em hỏi bài này với ạ, lớp 8 mẹ em bảo học phương trình mới giải đc nhưng mà em chưa học :((. Một xe đi từ A đến B dự định đi trong vòng 3h. đi 1/3 giờ, xe tăng tốc thêm 5km/h nên đến nơi sớm hơn 20'. Tính quãng đường AB
 
T

tiendatsc

Tui hok bít tui sai chỗ nào nữa!
Mọi người xem hộ zới!
''Một xe đi từ A đến B dự định đi trong vòng 3h'' =>[TEX]t_{dđ}=3h=>S=3V (1)[/TEX]
Ta có:''đi 1/3 giờ, xe tăng tốc thêm 5km/h nên đến nơi sớm hơn 20'''
[TEX]=>\frac{1}{3}.V+(V+5).\frac{8}{3}=S =>\frac{1}{3}V+\frac{8}{3}V+\frac{40}{3}=S=>3V+40/3 (2)[/TEX]
Từ (1),(2)=>[TEX]3V=3V+\frac{40}{3}=>0V=\frac{40}{3}[/TEX](vô lý)
Mọi người xem em sai ở đâu hay bài này cho sai đầu đê :-?
 
Last edited by a moderator:
T

thongoc95

bài này em nên lập bảng sẽ rất rõ vì chị hok bik đánh máy lên chị chỉ đưa em pt thui nhé (chị cũng chịu cái khoản đánh telex nên em tự hỉu nhe có j hỏi lại cũng dc)
pt : 7/3(x/3 + 5) = x - x/3
kết quả : x= 105(km)
lần này là OK đó!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom