Toán [Lớp 8] Toán không gian

vnjk

Banned
Banned
17 Tháng tư 2018
208
326
66
20
An Giang
THCS Quản Cơ Thành
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Áp dụng định lý Pytago cho tam giác vuông dưới đáy ta có:
[tex]a^2+b^2=(\sqrt{50})^2=50[/tex]
Ta có: [tex](a-b)^2\geq 0\Rightarrow a^2+b^2\geq 2ab\Rightarrow 2ab\leq 50\Rightarrow ab\leq 25[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a.b}{2}\leq 12,5\Rightarrow \frac{a.b}{2}.h\leq 100[/tex]
Dấu "=" sảy ra khi và chỉ khi $a=b=5$ hay tam giác đó là tam giác vuông cân
Do đó thể tích lớn nhất của hình lặng trụ có đáy tam giác vuông là 100 đạt được khi và chỉ khi $a=b=5$
 

vnjk

Banned
Banned
17 Tháng tư 2018
208
326
66
20
An Giang
THCS Quản Cơ Thành
cho hình chóp S.ABCDEF có đường cao là SH và SA=SB=SD=SE=SF. CM HA=HB=HC=HE=HF

cho nữa nè: vẽ một hình hộp chữ nhật với các đỉnh A,A',B,B',C,C',D,D' đối xứng nhau. biết hình chữ nhật ABCD là mặt đáy. cho AD=3, DC=4 và DD' = 5cm tính. B'D bằng bao nhiêu ( thách thức bằng cách bạn không được vẽ hình, hãy tự vẽ trong não).
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Sẽ chứng minh được HA;HB;HC;HE;HF đều vuông góc với SH
Áp dụng định lý Pytago cho tam giác SHA; tam giác SHB;tam giác SHC;tam giác SHD; tam giác SHE;tam giác SHF ta có:
[tex]AH=\sqrt{SA^2-SH^2};BH=\sqrt{SB^2-SH^2};CH=\sqrt{SC^2-SH^2}\\DH=\sqrt{SD^2-SH^2};EH=\sqrt{SE^2-SH^2};FH=\sqrt{SF^2-SH^2}[/tex]
Mà $SA=SB=SC=SD=SE=SF$ nên $AH=BH=CH=DH=EH=FH$ (đpcm)
 
  • Like
Reactions: vnjk

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
cho hình chóp S.ABCDEF có đường cao là SH và SA=SB=SD=SE=SF. CM HA=HB=HC=HE=HF

cho nữa nè: vẽ một hình hộp chữ nhật với các đỉnh A,A',B,B',C,C',D,D' đối xứng nhau. biết hình chữ nhật ABCD là mặt đáy. cho AD=3, DC=4 và DD' = 5cm tính. B'D bằng bao nhiêu ( thách thức bằng cách bạn không được vẽ hình, hãy tự vẽ trong não).
Áp dụng công thức tính đường chéo của hình hộp chữ nhật ta có:
[tex]B'D=\sqrt{AD^2+DC^2+DD'^2}=\sqrt{3^2+4^2+5^2}=\sqrt{50}[/tex]
 
  • Like
Reactions: vnjk
Top Bottom