![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Cho hình thoi ABCD có đường cao BH kẻ từ B đến AD =3cm.Điểm M nằm trong hình thoi có tổng khoảng cách từ M đến AB và Ad =3cm.Chứng minh rằng:3 điểm B M D thẳng hàng
tại sao BK=MEView attachment 73428
View attachment 73429
tấm ở trên dấu mũi tên màu đỏ là giải thích thêm thôi, tại hết hàng nên phải ghi tắt
- Hình thang có 2 đường chéo bằng nhau.tại sao BK=ME
từ trên xuống, hàng thứ 2 và thứ 3 => hàng thứ 4 (mình có dấu ngoặc cuối hàng ak)tại sao BK=ME
Làm sao chúng minh EI vuông góc AC, BM vuông góc AC mà không dùng tam giác đồng dạng? Mình chưa học tam giác đồng dạng.từ trên xuống, hàng thứ 2 và thứ 3 => hàng thứ 4 (mình có dấu ngoặc cuối hàng ak)
Vậy cm theo kiểu tổng 3 góc trong 1 tgLàm sao chúng minh EI vuông góc AC, BM vuông góc AC mà không dùng tam giác đồng dạng? Mình chưa học tam giác đồng dạng.
Theo mình nghĩ nên chứng minh góc ABM = góc ABD.Vậy cm theo kiểu tổng 3 góc trong 1 tg
tg IKJ có I+K+J=180
tg JPM co J+P+M=180
mà goc K=goc M(KI//BM)
goc J=goc J(doi đỉnh)
=> goc I=goc P mà goc I=90 =>goc P=90
cụ thể hơn đc k b?Theo mình nghĩ nên chứng minh góc ABM = góc ABD.
Dựa vào tổng các góc trong 1 tam giác vuông
Mình nhầm nhưng có cách nào chứng minh AC vuông góc BM không?( ngoài dùng tam giác đồng dạng)cụ thể hơn đc k b?
cụ thể hơn đc k b?[/QUOTE
tam giác tạo bởi tam giác AEI và tam giác nhỏ kế bên có EI là đường cao thứ ba nên vuông góc với AC.