Toán [Lớp 8] Toán hình

Nguyễn Duy Mạnh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
41
7
21
20
Quảng Trị

Love Means

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
311
257
86
21
Nam Định
Trường THCS Yên Trung
Cho hình thang ABCD có diện tích bằng 30m2. DA, CB cắt nhau tại O. Khoảng cách từ O đến AB gấp đôi chiều cao hình thang. Tính diện tích tam giác OAB và OCD
GIẢI ( chú thích trước : cái này () là kí hiệu tam giác nhé)
Từ O hạ OH vuông góc với DC cắt AB tại K => OK vuông góc với AB
Theo bài ra ta có OK = 2 KH => OK/OH = 2/3
Dễ cm đc () OAB ~ () ODC
=> A = S(OAB) / S(ODC) = ( OA/OD)^2 ( theo t/c tam giác đồng dạng)
Theo định lí Talet ta có OA/OD = OK/OH = 2/3
=> A = 4/9
=> S(ABCD) / S(ODC) = 5/9
Từ đó ta sẽ tính đc S của 2 () đề bài yêu cầu....
Chúc bn hk tốt
 
Top Bottom