Hóa [Lớp 8] Tính toán mol

nguyễn khắc hoàng

Học sinh
Thành viên
7 Tháng ba 2017
10
40
31
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 32,4 gam kim loại nhôm tác dụng với 21,504 lít khí oxi ở điều kiện tiêu chuẩn.
a/ Chất nào còn dư sau phản ứng ? khối lượng chất còn dư là bao nhiêu gam ?
b/ Tính khối lượng nhôm oxit tạo thành sau phản ứng.
c/ Cho toàn bộ lượng kim loại nhôm ở trên vào dung dịch axit HCl. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được bao nhiêu
lít khí H2 ở đktc
 
  • Like
Reactions: Khánh vân 2k4

An Nhã Huỳnh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng chín 2017
399
503
164
22
Quảng Ngãi
Trường THCS Bình Chánh
Cho 32,4 gam kim loại nhôm tác dụng với 21,504 lít khí oxi ở điều kiện tiêu chuẩn.
a/ Chất nào còn dư sau phản ứng ? khối lượng chất còn dư là bao nhiêu gam ?
b/ Tính khối lượng nhôm oxit tạo thành sau phản ứng.
c/ Cho toàn bộ lượng kim loại nhôm ở trên vào dung dịch axit HCl. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được bao nhiêu
lít khí H2 ở đktc
Ta có :
PTHH :

4Al + 3O2------>2Al2O3

số mol Al = 32,4 / 27 = 1,2(mol)
số mol O2 = 21,504 / 22,4 = 0,96(mol)
Ta có Tỷ lệ :
nAl(DB) : nAl(PTHH) = 1,2 /4 = 0,3

nO2(DB) : nO2(PTHH) = 0,96 / 3 = 0,32(mol)
Vậy Oxi còn dư sau phản ứng : nO2(PƯ) = 3/4 nAl = 0,9(mol)
nO2 dư = 0,96 - 0,9 = 0,06(mol)
=> mO2(dư) = 0,06 . 32 = 1,92(g)
Theo PTHH ta có :
nAl2O3 = 1/2 nAl = 0,6(mol)

mAl2O3 = 0,6 . 102 = 61,2(g)
PTHH :
2Al + 6HCl -----> 2AlCl3 + 3H2
Ta thấy :
nH2 = 3/2 nAl = 1,8(mol)

VH2 = 1,8 . 22,4 = 40,32(l)
 
Last edited:

bachduongrkt13@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười hai 2017
19
7
6
a. Pt: 4Al + 3O2 --> 2Al2o3
1,2 mol 0.96 mol
=> Al hết, O2 dư sau phản ứng.
Số mol O2 dư sau phản ứng là: 0.02 mol. => Khối lượng O2 dư là: 0.02 x 32 = 0.64g
b. Al là chất hết => Tính Al2O3 theo số mol của Al
=> Số mol của Al2O3 = 1,2 x 2 : 4 = 0,6
=> Khối lượng Al2O3 = 61,2g
c. Pt: 2Al + 6HCl --> 2AlCl3 + 3H2
1,2 mol
=> số mol của H2 = 1.8 mol
=> V H2 ( đktc ) = 1.8 x 22.4= 40,32 ( l)
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
a) chất còn dư là Al ! còn dư 24,3g
b)khối lượng AL2O3 là 15,3
 

Suga JacksonYi

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2017
120
95
61
21
Quảng Trị
ERROR.....................
:">> :))
PTHH :
4Al + 3O2 → 2Al2O3
số mol Al = 32,4 : 27 = 1,2(mol)
số mol O2 = 21,504 : 22,4 = 0,96(mol)
Ta có Tỷ lệ :
nAl(DB) : nAl(PTHH) = 1,2 : 4 = 0,3
nO2(DB) : nO2(PTHH) = 0,96 : 3 = 0,32(mol)
Vậy Oxi còn dư sau phản ứng : nO2(PƯ) = 3/4 nAl = 0,9(mol)
nO2 dư = 0,96 - 0,9 = 0,06(mol)
=> mO2(dư) = 0,06 . 32 = 1,92(g)
Theo PTHH ta có :
nAl2O3 = 1/2 nAl = 0,6(mol)
mAl2O3 = 0,6 . 102 = 61,2(g)
PTHH :
2Al + 6HCl → 2AlCl3 + 3H2
Ta thấy :
nH2 = 3/2 nAl = 1,8(mol)
VH2 = 1,8 . 22,4 = 40,32(l)
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
Cho 32,4 gam kim loại nhôm tác dụng với 21,504 lít khí oxi ở điều kiện tiêu chuẩn.
a/ Chất nào còn dư sau phản ứng ? khối lượng chất còn dư là bao nhiêu gam ?
b/ Tính khối lượng nhôm oxit tạo thành sau phản ứng.
c/ Cho toàn bộ lượng kim loại nhôm ở trên vào dung dịch axit HCl. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được bao nhiêu
lít khí H2 ở đktc
PT: [tex]4Al+3O_{2}\rightarrow 2Al_{2}O_{3}[/tex]
a) Ta có: [tex]n_{Al}=\frac{m}{M}=\frac{32,4}{27}=1,2(mol)\\n_{O_{2}}=\frac{V}{22,4}=\frac{21,504}{22,4}=0,96(mol)[/tex]
Tỉ lệ: [tex]\frac{1,2}{4}<\frac{0,96}{3}[/tex]
$\Rightarrow $ Al tham gia phản ứng hết, oxi dư
Theo pt: [tex]n_{O_{2}}=\frac{3}{4}.n_{Al}=\frac{3}{4}.1,2=0,9(mol)[/tex]
$\Rightarrow $ $n_{O_{2}}$(dư)=n(đề)-n(phản ứng)=0,96-0,9=0,06(mol)
[tex]\Rightarrow m_{O_{2}}(du)=n.M=0,06.32=1,92(g)[/tex]
b) Theo pt: [tex]n_{Al_{2}O_{3}}=\frac{1}{2}.n_{Al}=\frac{1}{2}.1,2=0,6(mol)\\\Rightarrow m_{Al_{2}O_{3}}=n.M=0,6.102=61,2(g)[/tex]
c)Pt: [tex]2Al+6HCl\rightarrow 2AlCl_{3}+3H_{2}[/tex]
Theo pt: [tex]n_{H_{2}}=\frac{3}{2}.n_{Al}=\frac{3}{2}.1,2=1,8(mol)\\\Rightarrow V_{H_{2}}=n.22,4=1,8.22,4=40,32(l)[/tex]
 
Top Bottom