Hóa [Lớp 8] Tính toán hóa học

bạchlinh0912

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
852
738
189
Bình Thuận
THCS Nguyễn Huê
  • Like
Reactions: vbach430

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
22
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
PTHH:Al2O3+3H2SO4→→Al2(SO4)3+3H2O
Theo PTHH:294 gam H2SO4 cần 102 gam Al2O3
Vậy:49 gam H2SO4 cần 17 gam Al2O3
Sau phản ứng, Al2O3 thừa:60-17=43(gam)
 
  • Like
Reactions: vbach430

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
Cho dung dịch chứa 49g H2SO4 tác dụng với 60 g Al2O3. Sau phản ứng chất nào còn dư và dư bao nhiêu gam? tính khối lượng muối được tạo thành
PT: [tex]Al_{2}O_{3}+3H_{2}S0_{4}\rightarrow Al_{2}(S0_{4})_{3}+3H_{2}0[/tex]
Ta có: [tex]n_{H_{2}S0_{4}}=\frac{m}{M}=\frac{49}{98}=0,5(mol)[/tex]
[tex]n_{Al_{2}0_{3}}=\frac{m}{M}=\frac{60}{102}\approx 0,588(mol)[/tex]
Tỉ lệ: [tex]\frac{0,558}{1}>\frac{0,5}{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow Al_{2}0_{3}[/tex] dư , [tex]H_{2}S0_{4}[/tex] tham gia phản ứng hết
Theo pt : [tex]n_{Al_{2}0_{3}}=\frac{1}{3}.n_{H_{2}S0_{4}}=\frac{1}{3}.0,5\approx 0,2(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] nAl203 dư= n đề- n phản ứng= [tex]0,558-0,2=0,358(mol)\\\Rightarrow m_{Al_{2}0_{3}}\left ( du \right )=n.M=0,358.102=36,516\left ( g \right )[/tex]
Theo pt: [tex]n_{Al_{2}S0_{4}}=\frac{1}{3}.n_{H_{2}S0_{4}}=\frac{1}{3}.0,5=......[/tex]
..............................................
 
Top Bottom