Hóa 8 [Lớp 8] Tính theo phương trình hóa học

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 16 (g) Oxit kim loại biết kim loại hóa trị n tác dụng với dung dịch HCl thu được Muối Clorua kim loại và 3,6 (g) nước.
a, lập phương trình hóa học
b, Tìm công thức hóa học của oxit
c, Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng
 
Last edited:

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
21
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
Cho 16 (g) Oxit kim loại biết kim loại hóa trị n tác dụng với dung dịch HCl thu được Muối Clorua kim loại và 3,6 (g) H2O
a, lập phương trình hóa học
b, Tìm công thức hóa học của oxit
c, Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng
a,R2On + 2nHCl-->2 RCln + nH2O
b, Ta có: nH2O= 3,6/18=0,2 mol
Ta có nR2On=nH2O/n
<=> 16/(2R + 16n)=0,2/n
<=> 16n=0,4R + 3,2n
<=>R=32n
với n=1 thì R=32g/mol( loại)
với n=2 thì R=64g/mol= Cu
Vậy CTHH: CuO
c, Ta có nCuCl2=nH2O=0,2 mol
=> mCuCl2=0,2.135=27 g
 
Last edited:

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
Mình ghi thiếu, có 3,6 (g) H2O sau phản ứng
nH2O = 0.2 mol
=> nR2On = 0.2/n mol
ta có
16
M(R2On)=0.2
n
[TBODY] [/TBODY]
giải ra ta có: R = 32n
Vì là oxit kim loại nên R có hóa trị I, II, III
Với n = 1 thì R = 32 (Loại)
Với n = 2 thì R = 64 (nhận)
Với n = 3 thì R = 96 (loại)
vậy CT của oxit là CuO
 
  • Like
Reactions: Jungha

Phạm Tuyên

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tám 2018
137
95
36
21
Đồng Tháp
THCS Bình Thành
Cho 16 (g) Oxit kim loại biết kim loại hóa trị n tác dụng với dung dịch HCl thu được Muối Clorua kim loại và 3,6 (g) nước.
a, lập phương trình hóa học
b, Tìm công thức hóa học của oxit
c, Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng
[tex]a)A_{2}O_{n}+2n HCl\rightarrow 2 ACl_{n}+n H_{2}O b)Ta có: n_{H_{2}O}=\frac{36}{18}=0,2mol Ta có:n A_{2}O_{n}=\frac{n_{H_{2}O}}{n} \Rightarrow \frac{16}{(2A+16n)}=\frac{0,2}{n} \Leftrightarrow A=32n Với n=1 thì A=32g/mol(loại) với n=2 thì A=64g/mol(Cu) Vậy Công thức hóa học :CuO c)Ta có: n_{CuCl_{2}}=n_{H_{2}O}=0,2mol =>m_{CuCl_{2}}=0,2.135=27g[/tex]
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
nH2O = 0.2 mol
=> nR2On = 0.2/n mol
ta có
16
M(R2On)=0.2
n
[TBODY] [/TBODY]
giải ra ta có: R = 32n
Vì là oxit kim loại nên R có hóa trị I, II, III
Với n = 1 thì R = 32 (Loại)
Với n = 2 thì R = 64 (nhận)
Với n = 3 thì R = 96 (loại)
vậy CT của oxit là CuO
CẢm ơn bạn.
 
Top Bottom