Toán [Lớp 8]Tính chia hết đối với đa thức

doalap2004_C-OTK

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2017
14
1
21
19
Quảng Ngãi

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Nha, mình cần gấp trong ngày hôm nay!!!
Cho đa thức f(x) nếu chia cho x - 1 được đư là 4, nếu chia cho x - 3 thì được dư là 14. Tìm dư của phép chia f(x) cho (x - 1)(x - 30
Gọi $f(x)=(x-1)(x-3).Q(x)+ax+b$
$f(1)=4\Rightarrow a+b=4(1)$
$f(3)=14\Rightarrow 3a+b=14(2)$
Từ $(1)$ và $(2)$ ta có hpt: $\left\{\begin{matrix} a+b=4 \\ 3a+b=14 \end{matrix} \right.$
Giải hpt ta đc $a=5;b=-1$
Vậy dư của phép chia $f(x)$ cho $(x-1)(x-3)$ là $5x-1$
 
Top Bottom