![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Bài 1: Tìm số dư của 3^123 khi chia cho 80
Bài 2: Tìm số dư của:
a, 38^10 chia cho 13
b, 38^9 chia cho 13
Bài 2: Tìm số dư của:
a, 38^10 chia cho 13
b, 38^9 chia cho 13
1,[tex]3^{4}\equiv 1(mod 80)\\\Rightarrow 3^{120}\equiv 1(mod 80)\Rightarrow 3^{120}.3^{3}\equiv 27(mod 80)[/tex]Bài 1: Tìm số dư của 3^123 khi chia cho 80
Bài 2: Tìm số dư của:
a, 38^10 chia cho 13
b, 38^9 chia cho 13
Có cách nào dùng hằng đẳng thức mở rộng không bạn?1,[tex]3^{4}\equiv 1(mod 80)\\\Rightarrow 3^{120}\equiv 1(mod 80)\Rightarrow 3^{120}.3^{3}\equiv 27(mod 80)[/tex]
Suy ra [tex]3^{123}[/tex] chia 80 dư 27
Câu 2
Chú ý [tex]38\equiv -1(mod13)[/tex]
Suy ra áp dụng ta sẽ có
a, dư 1
b, dư 12
có lẽ cách này hợp lí nhất rồi bạn ơi chứ nhân cái kia ra thì ốm mấtCó cách nào dùng hằng đẳng thức mở rộng không bạn?
Đây là bài áp dụng hằng đẳng thức "mở rộng".Thầy yêu cầu mình giải theo hằng đẳng thức mở rộng.có lẽ cách này hợp lí nhất rồi bạn ơi chứ nhân cái kia ra thì ốm mất
Bạn có cách nào giúp mình không?có lẽ cách này hợp lí nhất rồi bạn ơi chứ nhân cái kia ra thì ốm mất
để mình suy nghĩ chút nhé bạn nếu xong mình sẽ giải giùm bạn ngayBạn có cách nào giúp mình không?
Bạn không biết à. Ví dụ; [tex]a^{n}-b^{n}=(a-b)(a^{n-1}+a^{n-2}b+...+ab^{n-2}+b^{n-1})[/tex]là gì vậy?
Biết, nhưng có 2 kiểu là mở rộng số mũ và mở rộng số số hạng ở cơ sốBạn không biết à. Ví dụ; an−bn=(a−b)(an−1+an−2b+...+abn−2+bn−1)
Ốm sao được, có công thức NIu-tơn màcó lẽ cách này hợp lí nhất rồi bạn ơi chứ nhân cái kia ra thì ốm mất
Dư -3 áBiết, nhưng có 2 kiểu là mở rộng số mũ và mở rộng số số hạng ở cơ số
Bài 2 bạn tách 38 thành 39-1
Bài 1 tách thành 27*(3^120)=27*(81^30)=27*((80+1)^30)
Dư -1 có bằng dư 12 khi chia cho 13 không1,[tex]3^{4}\equiv 1(mod 80)\\\Rightarrow 3^{120}\equiv 1(mod 80)\Rightarrow 3^{120}.3^{3}\equiv 27(mod 80)[/tex]
Suy ra [tex]3^{123}[/tex] chia 80 dư 27
Câu 2
Chú ý [tex]38\equiv -1(mod13)[/tex]
Suy ra áp dụng ta sẽ có
a, dư 1
b, dư 12
Có bạn ơiDư -1 có bằng dư 12 khi chia cho 13 không![]()
Sai rồi, kết quả dư -531,[tex]3^{4}\equiv 1(mod 80)\\\Rightarrow 3^{120}\equiv 1(mod 80)\Rightarrow 3^{120}.3^{3}\equiv 27(mod 80)[/tex]
Suy ra [tex]3^{123}[/tex] chia 80 dư 27
Dư -53 thì cũng là dư 27 bạn àSai rồi, kết quả dư -53![]()
1/ Để ý rằng $3^{120} - 1 = (3^4)^{30} - 1 = (3^4 - 1) \cdot A = 80A$ chia hết cho $80$Bài 1: Tìm số dư của 3^123 khi chia cho 80
Bài 2: Tìm số dư của:
a, 38^10 chia cho 13
b, 38^9 chia cho 13