Toán [Lớp 8] Tìm x

Võ Thế Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
462
251
91
19
Bình Phước
Trường THCS Phú Nghĩa
Áp dụng sơ đồ horner ta phân tích được
[tex](x^{2}+5x+16)(x-1)(x-6)=0[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix}x-1 = 0\Rightarrow x=1 & \\ x+6=0 \Rightarrow x = -6 & \end{matrix}\right.[/tex]
 
Last edited:

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
19
Hải Phòng
THCS vĩnh an
ta có ( x^2 + 3x +2)(x^2 +7x +12)=120
-> (x^2+x+2x+2)(x^2+3x+4x+12)=120
-> (x(x+1)+2(x+1))(x(x+3)+4(x+3))=120
->(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)=120
->(x+1)(x+4)(x+2)(x+3)=120
->(x^2+5x+4)(x^2+5x+6)=120
Đặt (x^2+5x+4)=a Ta có
a(a+2)=120 -> a^2+2a+1=121 -> (a+1)^2=11^2 hoặc (a+1)^2=(-11)^2
-> a+1=11 hoặc a+1=-11
-> (x^2+5x+4)=10 hoặc (x^2+5x+4)=-11
->x^2+5x-6=0 hoặc x^2+5x+15=0
-> x^2-x+6x-6=0 hoặc x^2+5x+ 25/4 +35/4=0
-> x(x-1)+6(x-1)=0 hoặc (x+5/2)^2 +35/4 =0( vô nghiệm do (x+5/2)^2 +35/4 luôn lớn hơn 0)
-> (x+6)(x-1)=0 -> x=-6 hoặc x=1
 
Top Bottom