Toán 8 [Lớp 8] Tìm x dạng khó

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bài 1:
a) [tex]x^2 -7x+6=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2-x-6x+6=0\Leftrightarrow (x-1)(x-6)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x-1=0[/tex] hoặc[tex]x-6=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow x=1[/tex] hoặc[tex]x=6[/tex]
b) [tex]x^2-7x+12=0\Leftrightarrow x^2-3x-4x+12=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-3)(x-4)=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow x=3[/tex] hoặc [tex]x=4[/tex]
c)[tex]x^3-7x+6=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow x^3-x-6x+6=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-1)(x^2+x-6)=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow (x-1)(x+3)(x-2)=0[/tex]
Vậy [tex]x=1[/tex];[tex]=2[/tex] hoặc [tex]x=-3[/tex]
 

Hàn Giang Dĩnh

Học sinh
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
27
16
21
20
Thái Bình
Trường THCS Thụy Phong
[tex]x^{2} - 7x +6 \Leftrightarrow x^{2}-x-6x+6=0 \Leftrightarrow x.(x-1)-6.(x-1)=0 \Leftrightarrow (x-6).(x-1)=0 \Leftrightarrow x-6=0\Leftrightarrow x=6 hoac x-1=0\Leftrightarrow x=1 Kl[/tex]
 

Hàn Giang Dĩnh

Học sinh
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
27
16
21
20
Thái Bình
Trường THCS Thụy Phong
a,
$x^2-7x-6=0
\Leftrightarrow x^{2}-x-6x+6=0
\\\Leftrightarrow x.(x-1)-6.(x-1)=0
\\\Leftrightarrow (x-6).(x-1)=0
\\\Leftrightarrow \begin{bmatrix} & x-6=0 & \\ &x-1=0 & \end{bmatrix}
\\\Leftrightarrow\begin{bmatrix} & x=6 & \\ & x=1 & \end{bmatrix}$
 
Last edited:

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Cho a+b+c=0a+b+c=0a+b+c=0. Chứng minh rằng (a+b)3+(b+c)3+(c+a)3=3(a+b)(b+c)(c+a)

a, Cho a+b+c=0a+b+c=0a+b+c=0. Chứng minh rằng (a+b)3+(b+c)3+(c+a)3=3(a+b)(b+c)(c+a)
Ta có a+b=-c
b+c=-a
c+a=-b
do điều kiện á
nên ta viết lại được thành
-(a^3+b^3+c^3) = VP
Nhân phân phối vế trái ta được
3ab(a+b)+3bc(b+c)+3ca(c+a) + 6abc = -(a^3+b^3+c^3) (*)
chuyển vế ta được "nguyên đám đó " = 0 ( nhớ chuyển vế thì đổi dấu)
mà (a+b+c)^3 = a^3 + b^3 +c^3 + 3ab(a+b) + 3bc(b+c)+ 3ca(c+a) + 6abc cái này là HDT ấy sau khi ptích nháp bạn nhận thấy nó giống cái phía trên
=> (*) = (a+b+c)^3 = 0 ( đúng )
=> Đẳng thức ban đầu đúng
 
Top Bottom