Toán [Lớp 8] Tìm nghiệm nguyên của phương trình

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
21
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
[tex]2,x^{3}+y^{3}+z^{3}-3xyz=1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{3}+3x^{2}y+3xy^{2}+y^{3}+z^{3}-3x^{2}y-3xy^{2}-3xyz=1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+y)^{3}+z^{3}-3xy(x+y+z)=1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+y+z)[(x+y)^{2}-z(x+y)+z^{2}]-3xy(x+y+z)=1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+y+z)(x^{2}+2xy+y^{2}-xz-yz+z^{2}-3xy )=1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+y+z)(x^{2}+y^{2}+z^{2}-xy-yz-xz)=1[/tex]

Ta thấy 1=1.1=(-1).(-1).............

mình chỉ bt biến đổi thôi còn lại chịu :p:p:p:p
 
Top Bottom