Toán [Lớp 8]Tìm chữ số tận cùng

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Ta có $1976^{1976} = \overline{\ldots{}6}^{1976} = \overline{\ldots{}6}$ và $1974^{1974} = (\overline{\ldots{}4}^2)^{987} = \overline{\ldots{}6}^{987} = \overline{\ldots{}6}$
Do đó $1976^{1976} - 1974^{1974} = \overline{\ldots{}6} - \overline{\ldots{}6} = \overline{\ldots{}0}$
Suy ra $A$ có tận cùng $= 0$
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
Tìm chữ số tận cùng :
[tex]A=(1976^{1976}-1974^{1974})(1976^{1975}+1974^{1973})[/tex]
[tex]A=(1976^{1976})^{2} - (1974^{1974})^{2}\\=1976^{3952}-1974^{3948}=...6 - ...6=0[/tex]
Vậy ....
 

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
Ta có $1976^{1976} = \overline{\ldots{}6}^{1976} = \overline{\ldots{}6}$ và $1974^{1974} = (\overline{\ldots{}4}^2)^{987} = \overline{\ldots{}6}^{987} = \overline{\ldots{}6}$
Do đó $1976^{1976} - 1974^{1974} = \overline{\ldots{}6} - \overline{\ldots{}6} = \overline{\ldots{}0}$
Suy ra $A$ có tận cùng $= 0$
Xin lỗi nha, mình không thấy bài của bạn đăng rồi nên đăng bài sau. :D
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Tìm chữ số tận cùng :
[tex]A=(1976^{1976}-1974^{1974})(1976^{1975}+1974^{1973})[/tex]
[tex]A=(1976^{1976})^{2} - (1974^{1974})^{2}\\=1976^{3952}-1974^{3948}=...6 - ...6=0[/tex]
Vậy ....
Xem lại số mũ. Chưa là hđt số 3
 
  • Like
Reactions: orangery
Top Bottom