Hóa [Lớp 8] Thành phần phần trăm

YI ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng ba 2018
146
61
56
21
Ninh Bình
THCS Ninh An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong một bình kín chứa không khí đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được một chất rắn duy nhất và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích là 84,8% N2, 14% SO2, còn lại là O2.

a)Viết các phương trình hóa học của phản ứng
b) Tính thành phần phần trăm về khối lượng của mỗi chất có trong hỗn hợp X
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong một bình kín chứa không khí đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được một chất rắn duy nhất và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích là 84,8% N2, 14% SO2, còn lại là O2.

a)Viết các phương trình hóa học của phản ứng
b) Tính thành phần phần trăm về khối lượng của mỗi chất có trong hỗn hợp X
Giả sử có 1mol không khí
=> nN2=0,8 mol , nO2=0,2 mol
Gọi nFeS=x mol, nFeS2=y mol
4FeS + 7O2=> 2Fe2O3 + 4SO2
x--------> 7/4x---------------------> x
4FeS2 +11O2=> 2Fe2O3 + 8SO2
y---------> 11/4y--------------------->2y
Khí Y gồm
O2: 0,2-(1,75x+2,75y) mol
N2:0,8mol
SO2: x+2y mol
=> nY=1-0,75x-0,75y (mol)
%N2=0,8/(1-0,75x-0,75y)×100=84,8 (*)
% SO2=(x+2y)/(1-0,75x-0,75y)×100=14 (**)
Từ (*),(**)=>x=1/53 và y=3/53
=> %FeS=19,65%
=> %FeS2=80,35%
 
  • Like
Reactions: YI ARMY
Top Bottom