Toán 8 [Lớp 8] Tam giác đồng dạng

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình thang ABCD có AB//CD. Gọi O là giao điểm của AC và BD, I là giao điểm của AD và BC. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của AB, CD.
a. Chứng minh: (OA+OB)/(OC+OD)=(IA+IB)/(IC+ID).
b. Chứng minh : I, M, o, N thẳng hàng.
c. Giả sử CD=3AB và diện tích hình thang ABCD bằng a. Tính diện tích tứ giác IAOB theo a.
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Cho hình thang ABCD có AB//CD. Gọi O là giao điểm của AC và BD, I là giao điểm của AD và BC. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của AB, CD.
a. Chứng minh: (OA+OB)/(OC+OD)=(IA+IB)/(IC+ID).
b. Chứng minh : I, M, o, N thẳng hàng.
c. Giả sử CD=3AB và diện tích hình thang ABCD bằng a. Tính diện tích tứ giác IAOB theo a.
a, có: AB//CD (GT)
=> áp dụng định lý Te-lét vào tam giác IDN và tam giác INC
=> +,IA/ID=AM/DN=IM/IN
+, IB/IC=MB/NC=IM/IN
=> IA/ID=AM/DN=IB/IC=MB/NC
=> (IA+IB)/(ID+IC)=(AM+MB)/(DN/NC)
=> (IA+IB)/(IC+ID)=AB/CD=AO/OC=BO/OD
=> đpcm
b,gọi M' là giao của AB và OI; N' là giao của OI và CD
ta có:
AM'/DN'=M'B/N'C=AB/DC.
=AO/OC=AM'/N'C.
Vậy AM'/DN'=AM'/N'C hay DN'=N'C.
tương tự M'B=M'A.
hay ta có OI đi qua trung điểm của AB và CD.
=> I;M;O;N thẳng hàng
c,
 
Top Bottom