Toán [ lớp 8] tam giác đồng dạng

hoophuonganh

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2018
68
21
31
20
Nghệ An
THCS Kim Liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Qua một điểm M tùy ý đã cho trên đáy lớn AB của hình thang ABCD ta kẻ các đường thẳng song song với 2 đường chéo AC và BD. Các đường thẳng song song này cắt 2 cạnh BC và AD lần lượt tại E và F. Đoạn EF cắt AC và BD tại I và J tương ứng.
a) Chứng minh rằng nếu H là trung điểm của Ị thì H cũng là trung điểm của EF
b) Trong trường hợp AB=2CD, hãy chỉ ra vị trí của 1 điểm M trên AB sao cho EJ=JI=IF.
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Screenshot (111).png
Bạn thêm các điểm như trên nha
a) Từ các cặp cạnh song song, áp dụng định lý ta-let ta có:
[tex]\frac{FI}{IE}=\frac{FP}{PM}=\frac{DO}{OB}(1)\\ \frac{EJ}{FJ}=\frac{EQ}{QM}=\frac{CO}{OA}(2)\\ \frac{OD} {OB}=\frac{OC}{OA}(3)[/tex]
Từ (1); (2); (3) ta có:
[tex]\frac{FI}{IE}=\frac{EJ}{FJ}\Rightarrow FI.FJ=EI.EJ(*)[/tex]
Nếu H là trung điểm của IJ thì từ (*) ta có:
[tex](FH-\frac{IJ}{2})(FH+\frac{IJ}{2})=(EH-\frac{IJ}{2})(EH+\frac{IJ}{2})\Rightarrow FH=EH[/tex]
Vậy nếu H là trung điểm của IJ thì H cũng là trung điểm của EF
b) Nếu AB = 2CD thì [tex]\frac{DO}{OB}=\frac{CO}{OA}=\frac{1}{2}[/tex]. thay vào (1) ta có:
[tex]\frac{FI}{IE}=\frac{1}{2}\Rightarrow EF=FI+IE=3FI[/tex]
Chứng minh tương tự với (2) và (3) ta có: [tex]EF=3EJ[/tex]
Do đó, [tex]FI=EJ=IJ=\frac{EF}{3}[/tex] không liên quan đến vị trí của M. Nói cách khác, M tùy ý trên AB
 
Top Bottom