Hóa [lớp 8] sắt+clo

YI ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng ba 2018
146
61
56
21
Ninh Bình
THCS Ninh An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy m gam bột sắt trong bình A chứa 3,36l khí Clo ở 0°C ở 1atm, chờ cho các phản ứng xảy ra cho vào bình một lượn dung dịch NaOH vừa đủ thì thu được chất kết tủa. Tách kết tủa đem sấy khô ngoài không khí, thì nhận thấy m tăng thêm là 1,02g. Biết phản ứng xảy ra hoàn toàn
a) Viết phương trình phản ứng xảy ra?
b) Tính m chủa Fe đã dùng
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Đốt cháy m gam bột sắt trong bình A chứa 3,36l khí Clo ở 0°C ở 1atm, chờ cho các phản ứng xảy ra cho vào bình một lượn dung dịch NaOH vừa đủ thì thu được chất kết tủa. Tách kết tủa đem sấy khô ngoài không khí, thì nhận thấy m tăng thêm là 1,02g. Biết phản ứng xảy ra hoàn toàn
a) Viết phương trình phản ứng xảy ra?
b) Tính m chủa Fe đã dùng
nCl2 = V.p/R.T = 3.36*1/273*0.082=0.15 mol
2Fe + 3Cl2 = 2FeCl3
x..........1,5x.........x
Fe + 2FeCl3 = 3FeCl2
y.......2y...............3y
=> 1,5x + 2y = 0,15 (1)
FeCl3 + 3NaOH = Fe(OH)3 + 3NaCl
x-2y..........................x-2y
FeCl2 + NaOH = Fe(OH)2 + 2NaCl
3y............................3y
m tăng = mOH - = 0.06 mol
=> 3x - 6y + 2y = 0,06 (2)
Từ (1) và (2) => x=0.06; y=0.03
=> mFe = (x + y)*56 = 0.09*56=5.04g
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
  • Like
Reactions: NHOR

YI ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng ba 2018
146
61
56
21
Ninh Bình
THCS Ninh An
nCl2 = V.p/R.T = 3.36*1/273*0.082=0.15 mol
2Fe + 3Cl2 = 2FeCl3
x..........1,5x.........x
Fe + 2FeCl3 = 3FeCl2
y.......2y...............3y
=> 1,5x + 2y = 0,15 (1)
FeCl3 + 3NaOH = Fe(OH)3 + 3NaCl
x-2y..........................x-2y
FeCl2 + NaOH = Fe(OH)2 + 2NaCl
3y............................3y
m tăng = mOH - = 0.06 mol
=> 3x - 6y + 2y = 0,06 (2)
Từ (1) và (2) => x=0.06; y=0.03
=> mFe = (x + y)*56 = 0.09*56=5.04g
nCl2 = V.p/R.T = 3.36*1/273*0.082=0.15 mol
2Fe + 3Cl2 = 2FeCl3
x..........1,5x.........x
Fe + 2FeCl3 = 3FeCl2
y.......2y...............3y
=> 1,5x + 2y = 0,15 (1)
FeCl3 + 3NaOH = Fe(OH)3 + 3NaCl
x-2y..........................x-2y
FeCl2 + NaOH = Fe(OH)2 + 2NaCl
3y............................3y
m tăng = mOH - = 0.06 mol
=> 3x - 6y + 2y = 0,06 (2)
Từ (1) và (2) => x=0.06; y=0.03
=> mFe = (x + y)*56 = 0.09*56=5.04g
bạn ơi hôm nay cô mới chữa cho mk rồi, kết quả ra 6,72g, còn thiếu 1 pt nữa là:2Fe(OH)+1/2O2+H2O->2Fe(OH)2+2NaCl
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
bạn ơi hôm nay cô mới chữa cho mk rồi, kết quả ra 6,72g, còn thiếu 1 pt nữa là:2Fe(OH)+1/2O2+H2O->2Fe(OH)2+2NaCl
Fe(OH)2 + O2 + H2O = Fe(OH)3 chứ, anh Nhật có nói mà!? mk nói sửa mà quên... hì
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
có đợt tuyển từ bữa tháng 2 cơ bạn... còn tg đợt tiếp thì chưa thấy thông báo... muốn biết chi tiết bạn liên hệ anh Hồng Nhật nhé! lần trước có bạn hỏi nhưng anh ấy bảo đã thông báo lên trên mà chưa thấy ai trả lời cả!
 
Top Bottom