Toán [Lớp 8] Phân tích đa thức thành nhân tử

Diệm Linh Cơ

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
314
96
94
20
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]x^{4}[/tex] + 4 = [tex]^{4}[/tex] + 4[tex]x^{2}[/tex] + 4 – 4[tex]x^{2}[/tex]
=[tex](x^{2}+ 2)^{2}-(2x)^{2}[/tex]
=[tex](x^{2}+2-2x). (x^{2}+2+2x)[/tex]
ai giải thích cho mình cái dấu bằng thứ 2 [tex](x^{2}+ 2)^{2}-(2x)^{2}[/tex] giùm mình đi =.= mình thật sự k hiểu sao nó lại bằng ra như thế này...một ng` chép mạng cho hay =.= :r10 giải tường tận giùm mình nka.
 

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
Thêm bớt $4x^2$ đó bạn
$x^4 + 4 = x^4 + 4x^2 + 4 - 4x^2 = (x^2 + 2)^2 - 4x^2$
Thêm bớt là để tạo ra hằng đẳng thức nhé.
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
[tex]x^{4}[/tex] + 4 = [tex]^{4}[/tex] + 4[tex]x^{2}[/tex] + 4 – 4[tex]x^{2}[/tex]
=[tex](x^{2}+ 2)^{2}-(2x)^{2}[/tex]
=[tex](x^{2}+2-2x). (x^{2}+2+2x)[/tex]
ai giải thích cho mình cái dấu bằng thứ 2 [tex](x^{2}+ 2)^{2}-(2x)^{2}[/tex] giùm mình đi =.= mình thật sự k hiểu sao nó lại bằng ra như thế này...một ng` chép mạng cho hay =.= :r10 giải tường tận giùm mình nka.

[tex]x^4+4=x^4+4x^2+4-4x^2=(x^4+4x^2+4)-4x^2=(x^2+2)^2-(2x)^2=(x^2+2x+2)(x^2-2x+2)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Diệm Linh Cơ

Red Rose

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
202
79
51
20
Hưng Yên
[tex]x^{4}[/tex] + 4 = [tex]^{4}[/tex] + 4[tex]x^{2}[/tex] + 4 – 4[tex]x^{2}[/tex]
=[tex](x^{2}+ 2)^{2}-(2x)^{2}[/tex]
=[tex](x^{2}+2-2x). (x^{2}+2+2x)[/tex]
ai giải thích cho mình cái dấu bằng thứ 2 [tex](x^{2}+ 2)^{2}-(2x)^{2}[/tex] giùm mình đi =.= mình thật sự k hiểu sao nó lại bằng ra như thế này...một ng` chép mạng cho hay =.= :r10 giải tường tận giùm mình nka.
Bắt đầu từ dấu bằng thứ nhất, bạn đã thên 4x^{2} để có đc hằng đẳng thức \left ( x^{2}+2 \right )^{2}
Suy ra bạn phải trừ đi 4x^{2} bởi vì đề bài ko cho 4x^{2}
Từ đó sẽ suy ra đc dòng thứ hai đó bạn:
[tex]\left ( x^{2}+2 \right )^{2}-\left ( 2x \right )^{2}[/tex]
 
Top Bottom